Bố Mẹ Có Thể Nhìn Được Cuộc Hôn Nhân Của Mình Trên Chính Khuôn Mặt Con Trẻ

Những chuyện nhỏ nhặt tưởng chừng như không quan trọng mà cha mẹ lại ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến cảm xúc, tính cách của trẻ.

Bạn có thể đọc được toàn bộ những kí ức về cuộc sống của hai vợ chồng trên khôn mặt trẻ thơ

Trong mắt người lớn chúng ta thì thời kỳ ấu thơ chính là giai đoạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời vì chưa phải trải qua những hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời. Nhưng thực tế khi nhìn lại tuổi ấu thơ của mình, ai cũng đều cảm nhận được rằng không phải lúc nào chúng ta cũng sống trong hạnh phúc. Người già 60 tuổi có nỗi lo của tuổi 60 và trẻ nhỏ cũng có những nỗi lo lắng, sợ hãi của mình. Khi trẻ 1 tuổi sắp lên 2 tuổi cũng có cảm giác gì đó bất an.

anh-huong-gia-dinh-voi-tre

Nếu đi tìm hiểu tại sao ở trẻ lại xuất hiện những tâm trạng và cảm xúc lo sợ hay bất an đó, thì nguyên nhân ở đây xuất phát từ rất nhiều điều bí ẩn sau những chuyện nhỏ nhặt tưởng chừng như không quan trọng mà cha mẹ không để ý đến.

Giáo sư Miyamoto Shotaro đã kể về kinh nghiệm thời ấu thơ của mình. Ông nói rằng: Cha ông là một người rất thích kịch Nô thi thoảng cha ông vẫn tụ tập bạn bè tại nhà và tập diễn kịch. Còn mẹ thì bận tiếp khách không để ý được đến ông. Mỗi lần nghe đến những đoạn nhạc cao trào giống như có xung đột xảy ra là ông lại khóc thét sợ hãi. Cho nên đến tận bây giờ kí ức với nỗi sợ hãi ấy vẫn còn ám ảnh sau đậm trong ông. Cha mẹ của giáo sư dù là trong tưởng tượng cũng sẽ không bao giờ nghĩ đến những sở thích của mình lại là nguyên nhân sinh ra nỗi sợ hãi cho con thời thơ ấu, đến khi lớn vẫn không thể xóa nhòa. Nhưng ngược lại ông cũng lại nhớ rõ những câu chuyện cổ tích ông bà kể cho ông nghe, hay những bản nhạc làm ông thích.

Tại sao trong ký ức của giáo sư vẫn bị ám ảnh bởi những nỗi sợ hãi mà kịch Nô đem lại? Chác chắn đó là những cảm giác lo sơ trong trái tim trẻ thơ của ông không chỉ là từ những lời thoại giống như là đang đánh nhau mà còn là cảm giác cô đơn buồn tủi vì bị mẹ bỏ rơi phải ngủ một mình trong phòng.

looks like a timeout / or maybe she is thinking / of what to play next

looks like a timeout / or maybe she is thinking / of what to play next

Hay những cử chỉ hành động của cha mẹ hàng ngày cũng làm ảnh hưởng đến trẻ. Một gia đình cha mẹ thường xuyên cãi nhau trước mặt trẻ nhỏ khiến cho thần sắc các bé có nét u buồn không hề tươi tắn như những trẻ khác. Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng những gì xảy ra giữa hai vợ chồng thì trẻ nhỏ làm sao biết được. Nhưng trẻ lại có bộ não nhạy bén để có thể cảm nhận những kích thích rất mẫn cảm từ môi trường xung quanh. Nếu như đứa trẻ sống tong một môi trường mà hàng ngày phải chứng kiến cha mẹ cãi nhau kịch liệt thì trẻ sẽ trưởng thành như thế nào?

Tất nhiên trẻ sẽ không thể nào hiểu một cách tường tận những lời nói, nhưng trẻ thu được chính xác những cảm xúc như ghét, giận giữ của cha mẹ. Và những cảm xúc ấy dần hình thành trong não trẻ, rồi thời gian trôi qua bạn sẽ thấy khôn mặt trẻ rất buồn, thiếu vui tươi hoạt bát.

Thầy Suzuki từng nói với các bậc cha mẹ trong buổi diễn thuyết như thế này: “Hôm nay các bạn hãy về nhà và thử nhìn vào mắt con mình, các bạn có thể đọc được toàn bộ những kí ức về cuộc sống của hai vợ chồng trên khôn mặt trẻ thơ”. Câu nói ấy thực sự đã gây cảm xúc mạnh mẽ khiến tôi không bao giờ có thể quên được.

Môi trường để nuôi dạy trẻ ấu thơ không cần thiết là một môi trường đặc biệt. Một gia đình đầm ấm hạnh phúc, cha mẹ yêu thương, quan tâm nhau, đó thực sự là một môi trường giáo dục trẻ ấu thơ tuyệt vời hơn bất kỳ môi tường nào.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon