Bố Mẹ Sẽ ” Từ Con”!

Có những câu nói bố mẹ nói ra tưởng đơn giản nhưng lại để lại tác hại rất lớn đối với trẻ.

Con nghiện chơi điện tử – bố mẹ làm gì?

Bố mẹ Dũng là công nhân một nhà máy nên công việc rất vất vả, thường xuyên phải làm tăng ca nên hiếm khi ở nhà, vì vậy họ ít có thời gian dạy dỗ con cái. Nhưng kỳ vọng của bố mẹ đối với Dũng rất lớn, họ mong muốn con mình chăm chỉ học tập có công việc tốt hơn cha mẹ. Chính vì vậy dù không có thời gian cho con nhưng bố mẹ Dũng vẫn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con học tập. Dũng cũng hiểu được sự vất vả của cha mẹ nên rất cố gắng học tập nên cậu luôn dẫn đầu lớp. Khi có sự xuất hiện bùng nổ của mạng internet nhiều bố mẹ trong lớp Dũng mua máy tính cho con để tiện học hành, mở mang tri thức. Bọn trẻ thường hay bàn tán những trò chơi nào đó hay tin mới trên mang nên Dũng thấy vô cùng ngưỡng mộ muốn bố mẹ mua máy tính giống các bạn.

nuoi-con-khong-kheo-nen-con-kem-thong-minh-1

Bố mẹ Dũng khi nghe nguyện vọng của con đã nói rừng: “Điều kiện kinh tế nhà mình không được khá giả lắm con ráng đợi thêm một thời gian nữa rồi bố mẹ mua cho”. Nghe thế Dũng không dám đòi nữa vì biết hoàn cảnh gia đình. Nhưng để co lại khoảng cách với các bạn Dũng đã tìm tới quán net nhưng do thiếu sự quản thúc của cha mẹ nên dần dần Dũng bị cuốn vào những trò chơi điện tử. Sau không lâu bố mẹ Dũng biết chuyện vô cùng tức giận bắt Dũng phải bỏ ngay những thói quen xấu này ngay. Dũng đồng ý nghe lời bố mẹ nhưng chỉ một thời gian mỗi khi nghi học Dũng không cưỡng lại được sức hấp dẫn của trò chơi điện tử và quên hết lời dặn của cha mẹ. Cuối học kỳ thành tích của Dũng giảm sút rõ rệt, bố em càng tức giận hơn không muốn nghe Dũng biện hộ tức giận nói rằng:“Đồ hư hỏng, nếu con không chăm chỉ học hành thì bố sẽ từ con”. Tuy nhiên mỗi khi nghỉ học Dũng vẫn thường chơi game và tình trạng đó không mãi kéo dài không có biến chuyển gì khiến bố mẹ em bất lực trước con mình.

to5

Lời khuyên: Khi gặp phải những đứa trẻ mà bản thân trẻ không khống chế được những thói quen xấu của mình thì một biện pháp tốt hơn sự tức giận đó là giúp trẻ từ bỏ những thói quen xấu. Ví dụ như trong câu chuyện trên bố mẹ Dũng không nên quát mắng con mình khi phát hiện cậu bé chơi game mà nên nói chuyện tình cảm, vừa nghiêm túc nói chuyện với con: “Con có muốn học nữa không? Nếu còn tiếp tục thế này thì con không thể học hành được nữa” để trẻ tự đánh giá so sánh được và mất. Sau đó có thể cho phép con mỗi ngày được chơi trong khoảng một thời gian nhất định để cho trẻ học cách khống chế bản thân trong khi chơi game, bởi việc bắt trẻ bỏ tức khắc là việc rất khó. Hãy ra điều kiện cho trẻ để trẻ hiểu nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm hơn. Đồng thời, bố mẹ nên dành thời gian gần gũi con, quan tâm đến việc học của con cũng như sinh hoạt hàng ngày để giáo dục con một cách hiệu quả.

 

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon