Cách Dạy Con Tốt Nhất – Ghi Chép Từ Tâm Sự Của 1 Người Mẹ

Mẹ chưa bao giờ là người nhanh nhẹn trong việc cập nhật thông tin và tìm hiểu cái mới. Gần đây GIÁO DỤC SỚM như là một cơn sốt lan tỏa lan tỏa, và sôi động trên các diễn đàn, trên internet, và mẹ là người biết đến nó sau nhất, khi con gái mẹ đã 33 tháng tuổi. Mẹ thấy tiếc vì mẹ đã thờ ơ, đã để cuộc sống với những lo toan khác cuốn đi, mà mẹ lại không hề biết “nếu thiếu tiền, bạn có thể kiếm sau, còn con bạn đang khôn lớn từng ngày, và thời kỳ vàng 0-3 tuổi vụt trôi qua rất nhanh”.

phuong phap

Tôn Trọng con là cách tốt nhất để dạy con

Mẹ sợ hãi quá, vội vã quá và nhanh chóng mua sách, vội vàng mua học liệu và đọc chụp giựt mọi điều liên quan đến giáo dục sớm. Mẹ vừa đọc vừa băn khoăn, giờ có muộn không? Dạ thưa, chưa bao giờ là muộn. Mẹ cố gắng và mong rằng sẽ đền bù cho con phần nào thời gian lãng phí đã trôi qua. Con gái, mẹ đang học và đang đi theo hành trình vất vả, làm nghề khó khăn nhất ” nghề làm cha mẹ”. Song song với GIÁO DỤC SỚM, mẹ học được KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT, học được cách LÀM BẠN VỚI CON, và tất cả những luồng thông tin ấy đều đi đến một nội dung: LUÔN TÔN TRỌNG CON TRONG MỌI TÌNH HUỐNG.

Thế là một tháng nay, mẹ đã luôn tâm niệm TỪ CHỐI BẠO LỰC, luôn kìm chế và nghĩ ra mọi cách để thương lượng, chuyện trò, và hòa giải với con. Phải luôn nhìn thấy phía sau mọi việc con làm đều có nguyên nhân của nó, và nếu chưa biết, hãy hỏi con. Bằng cách này hay cách khác, con sẽ bày tỏ, sẽ thể hiện và sẽ tỏ ra hiểu biết chứ không giấu diếm với mẹ, không sợ sệt lảng tránh mẹ và không im lặng giận dỗi mẹ như lúc trước. Chỉ khoảng 1 tháng trải nghiệm với con qua lăng kính mới ( lăng kính BÌNH ĐẲNG), mẹ đã học được rất nhiều từ con, từ con gái gần 3 tuổi của mẹ. Và ngay chính con, mẹ cũng nhìn thấy có sự đổi thay. Con gái mẹ đã cởi mở hơn, linh hoạt hơn và đặc biệt, bớt đành hanh hơn,… Thật là kỳ diệu, cảm ơn con, nhờ con mà mẹ đã TIẾN HÓA.

nc-3

Mẹ gần như hoàn toàn thay đổi cách nhìn cuộc sống, thay đổi trong cách dạy con làm mẹ thay đổi cả nhân sinh quan của mẹ, của bố và làm cho suy nghĩ về cuộc sống của bố mẹ tích cực hơn, bình an hơn. Bố không còn quát “Măng, bố nói có nghe không” nữa, mà bố sẽ hỏi con, nghe con nói và giải thích cho con. Mất thời gian hơn, nhưng nhẹ nhàng và thấm thía hơn. Mẹ không còn nghe Măng nói với em : ” Lấy của Măng là Măng đánh cho bây giờ”. Thay vào đó mẹ nghe Măng nói: ” Bách, Măng phạt đấy”. Măng đã thay đổi do bố mẹ thay đổi…

Mẹ và bố đã đặt chân vào cuộc cách mạng mềm này, và bây giờ, đang bắt đầu đi trên con đường dài ấy, vừa đi vừa học hỏi. Con gái và con trai, động viên bố mẹ nhé, hợp tác tốt các con nhé.

Cảm ơn các con vì đã cho bố mẹ được làm bố mẹ.
Bố mẹ yêu các con nhiều.

Mẹ Ky Trang

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon