Căn Phòng Yên Tĩnh Có Hại Đến Sự Phát Triển Của Trẻ

Một căn phòng sạch sẽ, trần và tường nhà được sơn trắng bóng, cách âm tốt, không có những tiếng động bên ngoài làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Hẳn đây là một căn phòng lý tưởng mà nhiều bà mẹ ao ước có được cho đứa con mới chào đời của mình. Nhưng sự thực là một căn phòng quá yên tĩnh, không có tác động bên ngoài như vậy sẽ mang lại tác hại cho trẻ hơi là ích lợi.

mp6

thiết kế phòng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Bằng những kết quả thực nghiệm của mình, giáo sư Bruner người Mỹ đã chỉ ra rằng, tác động từ ngoại cảnh ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí tuệ của trẻ thơ. Ông đã làm thí nghiệm kiểm chứng như sau: Ông chia những đứa trẻ mới sinh ra làm hai nhóm, một nhóm được nuôi trong phòng yên tĩnh cách âm như tôi đã nói ở trên, nhóm còn lại cho vào căn phòng xung quanh là tường kính, ở trong phòng có thể nhìn thấy rõ các bác sỹ, y tá đang làm việc, trần nhà cũng như các dụng cụ, giường chiếu trong phòng được trang trí hoa văn rất màu sắc, thêm vào đó trong phòng được mở nhạc thường xuyên.

Hai nhóm trẻ được nuôi như vậy trong mấy tháng trời, sau đó bọn trẻ được lần lượt đo chỉ số trí tuệ. Người ta đưa lại gần đứa trẻ một vật phát sáng nhỏ, rồi quan sát xem khi nào trẻ có thể đưa ra phản xạ cầm lấy vật sáng, dựa theo điều này để đánh giá chỉ số thông minh của trẻ. Kết quả là có sự khác biệt giữa hai nhóm trẻ nhỏ. Nhóm được nuôi trong căn phòng yên tĩnh không có tác động từ bên ngoài thì trí tuệ phát triển chậm hơn nhóm kia chừng ba tháng. Nên nhớ sự phát triển bộ não của trẻ giai đoạn từ 0-3 tuổi sánh ngang với sự phát triển bộ não của người giai đoạn từ 4-17 tuổi, điều này cho thấy 3 tháng trong giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ có vai trò quan trọng như thế nào. Cũng có một số ý kiến cho rằng, việc chậm trễ này có thể được bù lại bằng giáo dục, song chắc chắn sẽ tốn rất nhiều công sức của người dạy dỗ và sẽ tạo ra một gánh nặng to lớn cho chính bản thân các bé.

pp1

Ngày nay, những thí nghiệm tương tự như của giáo sư Bruner đang được rất nhiều các nhà tâm lý học nghiên cứu, thử nghiệm để xem những tác động như thế nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho sự phát triển của trẻ. Đây là một chủ đề đang được quan tâm. Những chiếc võng đung đưa, những quả bóng nhiều màu sắc những quả cầu phát sáng hay những đồ vật nhiều màu sắc đều đang trở thành những vật được lấy ra làm thí nghiệm của các nhà khoa học. Trong số đó những chiếc hộp âm nhạc khi mở phát ra những giai điệu du dương và những tấm màn gió có hoa văn là những giáo cụ đã được chứng minh là những chất xúc tác cho sự phát triển trí tuệ của trẻ thơ. “Một môi trường phong phú mà trẻ ngay khi mới sinh được tiếp xúc, sẽ tạo ra những tác động kỳ diệu lên sự phát triển sớm ở trẻ, đây là một điều không phải bàn cãi”– Giáo sư tâm lý học White trường đại học Harvard.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon