Con ghê gớm thật đấy, việc như vậy mà con cũng làm được sao

Dạy con trong bất cứ tình huống nào cũng cần sự bình tĩnh của người mẹ. Thế nhưng chúng ta lại hay bị cảm xúc lấn át, hành động theo cảm xúc nhất thời gây những ảnh hưởng tâm lý cho con sau này. Bố mẹ cùng đọc và rút kinh nghiệm nhé.

to-3

Dạy con bằng lý trí, yêu con bằng cảm xúc

Tôi xin kể cho các bạn một câu chuyện về một cô bé khi bị mẹ nói câu trên. Bé Ninh đang học lớp 2, cả 2 bố mẹ của cô bé đều có công việc bận rộn nên không có nhiều thời gian chăm sóc bé được nên Ninh được gửi cho ông bà ngoại chăm sóc. Ông bà ngoại tuổi đã cao nên chỉ có thể đưa đón bé đi học và về nên không còn sức để chăm sóc gần gũi cháu. Ninh quen được tự do thoải mái ở nhà nên không thể thích ứng được với cuộc sống ở trường học. Hôm nay mẹ Ninh được cô giáo gọi lên gặp cô vì Ninh đã vi phạm quy định nhà trường. Nguyên nhân là bé Ninh không thích đến trường nên trong giờ học cô bé không chịu nghe giáo viên giảng bài và thường xuyên không làm được bài tập nên bị kèm học sau giờ học không được tan học như các bạn khác. Điều này khiến cô bé khó chịu nên thường hay nói dối là để quên hoặc đánh mất vở bài tập nhằm tránh cho cô kiểm tra. Để cô giáo tin Ninh còn giấu vở bài tập của các bạn khác đi, lâu dần mọi người cũng cảm thấy nghi ngờ nên văn hỏi Ninh. Sáng nay thì chân tướng mới được làm sáng tỏ. Nghe cô giáo kể lại mẹ bé rất giận trước mặt cô giáo đã bạt tai con và mắng: “Con ghê gớm thật đấy việc như vậy mà con cũng làm được hay sao?”. Ngày hôm sau Ninh đã bỏ nhà ra đi. Mục đích của cô giáo mời gia đình bé Ninh lên gặp là mong muốn gia đình kết hợp với nhà trường giáo dục lại bé nhưng mẹ cô bé lại rầy la trách mắng khiến cô bé tổn thương trước mặt người khác nên khiến cô bé nghĩ rằng mẹ vốn không trông nom quản lý mình giờ lại thất vọng nên chắc mẹ không còn yêu mình, ở lại ngôi nhà này làm gì nữa. Chỉ vì lời trách mắng của mẹ khiến tâm hồn cô bé nảy sinh ý nghĩ tiêu cực ấy.

day-con-2

Lời khuyên: Khi trẻ không chịu nghe lời, thường xuyên phạm lỗi trẻ đang trong cơn sợ hãi vô cùng mà cha mẹ lại nổi nóng thì rất dễ dẫn đến những chuyện không hay xảy ra. Trẻ sẽ nghĩ mình chẳng là cái gì trong mắt cha mẹ, là đứa con bỏ đi. Vì vậy lúc này tốt nhất cha mẹ nên kìm sự tức giận của bản thân, đợi sau khi bình tĩnh trở lại thì hãy dùng những lời lẽ ôn hòa giảng giải đúng sai cho trẻ hiểu, giúp trẻ nhận được lỗi lầm của bản thân và sửa chữa sai lầm. Làm như vậy sẽ tạo được hiệu quả rất lớn trong giáo dục trẻ.

 

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon