Con Mà Cãi Mẹ Nữa Là Mẹ Đuổi Con Ra Khỏi Nhà Đấy

Dạy con từ những thứ nhỏ nhất: lời ăn tiếng nói. Cùng tham khảo câu chuyện dưới đây để rút ra kinh nghiệm dạy con.

day-con-10

Hãy có những cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi

Sáng chủ nhật , bé Mai cố sức lôi cuốn album ảnh ra khỏi ngăn kéo lật từng trang xem. Các tấm ảnh đặt trong một tấm màng nilon mỏng nên rất dễ rách, mẹ Mai thấy vậy vội dọa: “Con đừng làm rách ảnh của mẹ đấy nhé, con toàn làm hỏng đồ đạc của mẹ thôi”. Mai cố lôi bức ảnh vừa nói: “Con không làm thế đâu ạ”. Lời vừa dứt thì bức ảnh bị xé rách. Mẹ Mại thấy vậy vội mắng con khiến bé buột miệng nói lại: “Mẹ thật phiền phức mẹ cũng làm hỏng đồ của bố còn gì”. Bất ngờ việc Mai cãi lại nên mẹ Mai càng tức giận hơn. Hai mẹ con cãi nhau khiến mẹ bé càng tức giận hơn đã nói : “con còn cãi mẹ câu nữa thì mẹ đuổi con ra khỏi nhà đấy”. Bé Mai vùng vằng bỏ chạy khỏi nhà. MÃi đến tối vẫn không thấy Mai đâu khiến mọi người lo lắng nháo nhác đi tìm. Mãi tới khuya thì cảnh sát mới tìm thấy Mai.

Qua việc lần này, điều quan trọng không phải là bé Mai nhận được một bài học về việc không nghịch những tấm ảnh mà là cả hai mẹ con cùng rút ra được những kinh nghiệm sống cho mình. Trong cuộc tranh cãi vừa rồi cả 2 mẹ con đều rất sai.

nc-4

Lời khuyên: Gặp phải những trường hợp như thế này mẹ của bé Mai có thế lựa chọn một số biện pháp giải quyết như khi bức ảnh bị bé Mai nghịch thì mẹ nên lấy lại cuốn album đó lại mang đi chỗ khác và cho bé chơi những trò chơi thích hợp. Như vậy có thể tránh được những mâu thuẫn không cần thiết của hai mẹ con. Cho dù sau khi bức ảnh bị rách, mẹ bé nên giúp bé nhặt lại những miếng ảnh và dùng những câu đại loại như: “Con thấy không tấm ảnh này rất dễ bị rách nếu rách rồi thì lần sau con lấy gì mà xem nữa, mọi người sau này cũng không thể xem”. Nói như vậy trẻ sẽ nâng cao được ý thức giữ gìn đồ vật, trẻ sẽ không bị tổn thương và dần hiểu được ý cha mẹ.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon