Ăn Vạ – Vũ Khí Của Tuổi Lên 2

Ăn vạ – dấu hiệu phổ biến của các trẻ lên 2 – 3 với vô vàn những biến chứng như nằm lăn ra đất, đập đầu vào tường, đánh lại mẹ, nôn ọe… làm đau đầu các bà mẹ. Từ trong nhà đế ngoài ngõ, các bà mẹ cứ gặp nhau là lại kêu ca sao con tôi nó bướng thế, con đanh đá và gớm mặt lắm, rằng không đứa trẻ nào đành hanh bằng…

Con mè nheo ăn vạ làm thế nào

Thực ra không riêng gì con của các mẹ đâu, tất cả những đứa trẻ đều như thế. Đều mè nheo, “không nghe lời”(như người lớn vẫn thường nói), không như chính nó cách đây vài tháng – đặt đâu nằm đấy, đi đâu chơi đấy, đưa gì ăn nấy, bảo gì làm nấy. Vậy thì vì sao con hay ăn vạ và cách ứng phó với những đứa trẻ lấy mè nheo, nôn trớ làm vũ khí như thế nào?

to-3

Con ăn vạ – sự phát triển bình thường của tâm lý trẻ lên 2

Trước tiên mẹ phải phân biệt ăn vạ, mè nheo, nổi cáu… là dấu hiệu của “khủng hoảng trẻ lên 2, lên 3″. Vậy trước 2 tuổi, chúng mà khóc chớ, ăn vạ, khó ở là cái gì? Đó là wonder week. Mẹ cần phân biệt rõ hai khái niệm này để có biện pháp đối phó nhé.

Wonder week là gì? Là giai đoạn khó ở của con, chúng xuất hiện theo chu kỳ và sẽ kết thúc trong vài ngày, chậm hơn là 1 tuần, và sau đó con lại ăn ngoan ngủ ngoan như chúng vốn có. Từ lúc sinh ra đến 25 tháng tuổi có nhiều nhất là 12 lần. Từ sau đó, con khóc, mè nheo, ăn vạ, đành hanh, không nghe lời là dấu hiệu của khủng hoảng, khó ở, chính thức bước vào giai đoạn ẨM ƯƠNG, giai đoạn của bài ca “Không không không”. Và chỉ có tăng chứ không có giảm nếu mẹ không biết cách ứng xử.

Khủng hoảng tuổi lên 2 lên 3 là gì?                                    

Là con tự dưng từ đứa trẻ đang nghe lời, đặt đâu ngồi đấy, đút gì ăn nấy, cho gì ăn nấy, không đòi hỏi thành đứa trẻ biết nói KHÔNG, biết nằm lăn ra đất, cáu điên lên, đánh lại bố mẹ, nôn ọe ra mọi thứ… để đạt được thứ mình muốn hoặc đối phó với những thứ mình không muốn.

Nguyên nhân chính của hành vi này là sự phát triển của cơ thể, về cả não bộ lẫn tay chân, sức khỏe. Sự phát triển này làm cho con muốn khám phá nhiều thứ hơn, lần mò nhiều xó xỉnh hơn, sự tự ý thức về bản thân cao hơn và muốn khẳng định bản thân bằng cách tự làm tất cả. Mẹ nên vui vì đây là sự phát triển bình thường và đứa trẻ nào cũng như vậy hết chứ không chỉ riêng cục vàng nhà mình đâu. Vì thế, hãy tự nghĩ rằng con đang phát triển rất tốt, hít thở thật sâu, ngâm cứu chiến lược cụ thể để đối phó.

nc-1

Con Ăn Vạ – 3 độc chiêu trực tiếp

Vì sao lại gọi là trực tiếp, ví nó có thể áp dụng ngay khi con ngoạc mồm ra khóc hoặc có dấu hiệu nằm bò ra sàn nhà.

Con mè nheo hãy nói chuyện với con

Phải làm cách này trước khi áp dụng bất cứ cách nào khác. Muốn nó không leo cầu thang thì phải giải thích cho nó hiểu là cầu thang nguy hiểm, ngã đau. Muốn nó ăn hết miếng cơm mà không ngậm lúng búng thì nói con ngậm thế con sâu nó ăn hết răng, đau lắm. Bản thân nó đòi hỏi vì nó không biết cái nó đòi là nguy hiểm, là không được phép. Vậy mà bố mẹ cứ mặc định là nó biết rồi. Bỏ đi bước đầu tiên này và tiến thẳng đến vòng dùng lý trí người lớn để ép con.

Tham khảo thêm: Cách nói chuyện để con thông minh

Con khóc lóc thì gọi tên cho cảm xúc của con

Ví dụ “Con đói à” “Con tủi thân hả” “Con có buồn hả” “con muốn cái này hả”… Khi con thấy mình được hiểu và thông cảm. Sẽ bớt đi phần nào.

Muốn con nghe theo thì phải giao kèo trước

Khi làm bất cứ điều gì cũng phải giao hẹn trước để con có thời gian. Ví dụ: “đi công viên 10 phút rồi về ăn cơm con nhé”; “Xem hết cuốn truyện tranh này thì hai mẹ con đi ngủ nhé”; “con chơi 10 phút rồi đưa em chơi nhé”… Khi đã có sự thống nhất, con sẽ hiểu mình được tôn trọng, được quyền quyết định và sẽ bị phạt nếu không làm theo thỏa thuận.

Không hỏi “con có lên giường đi ngủ không“? mà hỏi “hoặc đi ngủ hoặc đi ra ban công đứng con chọn cái nào“. Vì sao? tuổi này nó thích nói không lắm. Nên mà hỏi nó có muốn hay không thì chỉ có nhận được câu KHÔNG to dùng vào mặt.

Cách này thường chỉ có 1/10 bà mẹ làm được. Thường là khi con mè nheo ăn vạ hoặc vã luôn vào mặt là không được làm cái này cái kia, là hư mới thế, hoặc nhanh hơn thì đáp ứng yêu cầu của con luôn cho nhanh, trong khi đó đã ra luật là không được chơi đồ đó, đi đến chỗ đó, làm việc gì đó.

Ưu điểm của phương pháp này: con dịu bớt, cảm thấy được ăn ủi – hiểu – tôn trọng, chậm, lâu, nhưng chắc chắn. Cái nhược điểm to nhất của phương pháp này là đánh đúng vào cái yếu nhất của bố mẹ khi dạy con – thiếu kiên nhẫn, không thể kiềm chế cảm xúc. Tức điên lên khi đứa con hất tung bát bột, mẹ chả còn nghĩ gì được nữa, quát vào mặt con với volum cao nhất có thể, con khóc la làng, mẹ lọ mọ đi dọn. Xong. Mai lại thế … Bố mẹ từ tìm hiểu xem nếu mình không kiên nhẫn được thì thôi, đừng dùng cách này.

Đánh lạc hướng:

Não bộ của trẻ 2 tuổi dã có sự phát triển đáng kể xong khả năng tập trung còn ngắn. Biểu hiện là không chơi cái gì được lâu. Vì vậy mẹ hãy tận dụng chữa thói mè nheo, ăn vạ bằng cách hướng con đến sự chú ý khác. Thường thì cách này hay được áp dụng và dễ thành công. Chú ý là khi đánh lạc hướng cũng phải giải thích và chỉ ra cho con thấy là cái kia cũng hứng thú không kém gì cái này. Ví dụ: con đòi vào bếp nghịch khi mẹ nấu cơm. Hãy cho con mấy cọng rau, cùng nói chuyện về cách nhặt, hoặc giao cho vài việc nhỏ nếu con đủ sức làm. Nếu đòi cái cốc thủy tinh để nghich, thì phải nói là cái này không được chơi (vì sao?) và lôi cái ô tô ra, vặn cho nó kêu, tháo nó ra với vẻ thích thú.

Chiêu “makeno” tức mặc kệ nó

Mặc kệ nó là chiêu mà bố mẹ cũng hay dùng. Chiêu này có hai cách thực hiện. Một là kệ nó cho nó đòi chán rồi thôi. Bố mẹ thường áp dụng cách này vì nó dễ hơn là nói chuyện. Thường có tác dụng khi mới mè nheo ăn vạ. Tuy nhiên có nhiều lúc nó đòi mãi ko thôi, hậu quả con khàn cả tiếng vì nó thấy mẹ dửng dưng, mẹ thì ức chế vì con.

Cách thứ hai rắn hơn là khí có dấu hiệu không nghe lời, thực hiện time out. Đếm 1 – 2 – 3 mà vẫn ỉ ôi là bế ngay vào 1 góc, nó có chay ra 10 lần cũng bế lại về góc đó, để nó bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc. Nhớ là cái góc đó vẫn làm nó nhìn thấy bố mẹ. Đừng để con có cảm giác bị bỏ rơi hoàn toàn. Sau khi bớt khóc thì bước vào, nói với con: “con hết khóc đi thì mẹ con mình nói chuyện nhé, còn khóc tiếp thì cứ đứng đấy“. Cụ thể mẹ tìm hiểu thêm về time out trên webtretho hay báo lớn đều có.

Tham khảo ngay: Time out – phạt đứng góc là gì?

Cách này chỉ có những bố mẹ tinh thần thép mới làm. Vì khi nó chạy ra đến lần thứ 3 khỏi góc phạt là chán rồi, là nóng lắm rồi, là tét đít luôn chứ ko nói năng gì hết. Và khi đó thì vừa tốn công chịu đựng của trước đó, vừa phản tác dụng: lần sau con vẫn làm lại i hệt thế, mà cứ đánh thì nó lại càng bướng.

Con thôi mè nheo – hãy làm bạn, tôn trọng nhu cầu con

Chốt lại thì cách này là lâu bền nhất nếu muốn con ngoan – thuật ngữ ám chỉ con hợp tác để mẹ và con cùng khỏe. Nó khác với nghe lời nhé. Nghe lời hoàn toàn chứng tỏ con có vấn đề đấy.

Làm thế nào để làm bạn với con: tôn trọng – yêu thương – công bằng.

Tham khảo thêm: Cách làm bạn với con

Khi làm bạn, hiểu con. Mẹ biết được con vì sao mè nheo và có cách thích nghi. Biết đường cho con ăn sớm hơn 1 tý, ngủ sớm hơn 1 tý, dậy sớm hơn 1 tý. Lên 2 tuổi, cứ đói – buồn ngủ là hay cáu lắm. Chỉ có hiểu và quan sát con thì mới lên được lịch hợp lý để con và mẹ cùng khỏe.

Chỉ hiểu con, tôn trọng con mới để cho con tự làm những việc trong phạm vi của mình: tự tắm, tự ngồi bô, tự ngủ, tự xúc ăn, tự thu dọn đồ chơi, tự ngồi chơi với em

Làm bạn với con có khó không? chả khó. Chỉ cần kiên nhẫn, yêu con bằng cái đầu lạnh và trái tim nóng. Vì hầu hết là bố mẹ yêu con nhiều quá, trái tim nóng quá nên chả chịu mở cái đầu ra để đọc hết cái bài này

Bài viết này chia sẻ từ kinh nghiệm nuôi dạy con hết sức thực thế. Mẹ có thể tham khảo thêm các bài liên quan:

Dạy con ngoan

Nếu có góp ý, các mẹ hãy để lại bên dưới, nếu thấy có ích hãy bấm THÍCH VÀ CHIA SẺ, nếu muốn đoc nữa, biết thêm nhiều nữa về cách nuôi dạy con thì Like Page và ĐÁNH GIẤU (BOOKMARK) WebNuoiCon.com lại nhé.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon