Con Vẫn Cảm Thấy Mình Ghê Gớm Lắm Sao

Hứng thú là động lực mở ra cánh cửa tri thức nhưng không phải bố mẹ nào cũng nhận ra điều đó. Bản thân con chưa thể có nhận thức đủ rộng để hiểu được suy nghĩ của bố mẹ nên chỉ một lời nói cũng có thể làm con mất hứng thú, gây sự xấu hổ mà nặng hơn là tự ti. Hãy cân nhắc từng lời ăn tiếng nói bố mẹ nhé.

to-3

Nói chuyện với con như thế nào vẫn đang là câu hỏi khó với nhiều bậc cha mẹ

Bé Quân năm nay lên 8 tuổi có tính rất hiếu kì và thích làm những điều mới lạ. Lúc đầu bố mẹ bé rất vui trước sự ham học hỏi của con cho rằng tò mò hiếu kì là động lực giúp trẻ vươn lên. Nhưng Quân chỉ là một đứa trẻ cho dù cảm thấy xung quanh mọi thứ mới mẻ, hấp dẫn đến đâu đi chăng nữa thì cậu bé vẫn thiếu ý chí quyết tâm đi tìm tòi nghiên cứu. Ví dụ như Quân từng thích đòi học qua môn vẽ học đàn nhưng kết quả chẳng được khả quan gì khiến bố mẹ bé bắt đầu hoài nghi về năng lực thực sự của con trai mình. Một hôm trường tổ chức cuộc thi biểu diễn năng khiếu, lớp của Quân có một bạn biểu diễn độc tấu ghita rất hay được sự tán thưởng của mọi người khiến bé rất khâm phục và quyết định học ghita như bạn ấy. Chiều con mẹ bé mua cho một cây đàn ghita hàng ngày Quân rất say mê luyện đàn dù chưa được thầy hướng dẫn nên bé đánh đàn âm thanh rất khó nghe. Hôm đó bố Quân đi làm về thấy con đang tập đàn với những âm điệu không kết cấu đã buột miệng trêu rằng: “Chẳng khác gì nghe bật bông cả, đúng là thảm họa âm nhạc. Con vẫn nghĩ rằng con có năng khiếu am nhạc hay sao?”. Nghe bố nói vậy cậu rất xấu hổ dừng đánh đàn thầm nghĩ thật xấu hổ mình chẳng nên trò trống gì cả bố chắc thất vọng về mình. Từ đó trở đi, Quân cảng ít nói chuyện với bố hơn cộng thêm vài việc nhỏ nhặt khiến khoảng cách giữa hai bố con càng xa hơn. Đoàn cũng trở nên khác trước cậu không còn muốn làm gì nữa trở nên trầm lặng hơn trước.

day-con

Lời khuyên: Khi bé Quân đánh đàn lung tung không thành bản nhạc gì hết thì bố mẹ bé không nên cười nhạo mà nên để bé tự nhận thức hoặc nhẹ nhàng hướng dẫn con như: “Nếu có thầy giáo hướng dẫn nữa thì con sẽ chơi rất tốt đấy”. Khuyến khích con như vậy vừa để con giữ tính hiếu kì, ham học hỏi đồng thời lại có thể động viên sự tìm tòi vươn lên của bé.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon