Flash Card – Thẻ Học Chữ Là Gì

Flash Card hay thẻ chữ là một dạng hình ảnh của chữ. Nó được sử dụng dựa trên cơ chế ghi nhớ của trẻ. Chúng nhớ bằng cách chụp ảnh lại tất cả những gì chúng thấy.

Thẻ Chữ Là Công Cụ Giúp Bé Nhận Biết Mặt Chữ Sớm

CarFlashd – Thẻ học chữ hay thẻ chữ là giáo cụ cơ bản để dạy bé học chữ, việc sử dụng thẻ chữ có những ưu điểm sau:
– Là một dạng hình ảnh của chữ. Nó được sử dụng dựa trên cơ chế ghi nhớ của trẻ. Chúng nhớ bằng cách chụp ảnh lại tất cả những gì chúng thấy.
– Phần lớn thẻ chữ có 1 chữ, thẻ có 2 chữ thì trong đó nên có một chữ mới. Dùng chữ đã biết để học chữ mới. Như vậy trẻ sẽ ghi lại ấn tượng sâu sắc về chữ mới.
– Tiện cho việc treo, đặt, cầm theo và sử dụng trong các trò chơi học chữ.
– Trẻ có thể vừa học các từ đơn, vừa có thể học các câu đơn, sử dụng linh hoạt như các miếng gỗ xếp hình hay khối rubic
– Những thẻ chữ cứng sau khi được dùng xong có thể dễ dàng cất vào hộp bảo quản
– Bố mẹ có thể biến quá trình làm thẻ thành trò chơi dạy chữ luôn.

flashcard2

Tự làm Flash Card cần chú ý:

– Flash card và những chứ viết trên đó phải to rõ ràng. Do thị giác của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, khả năng chú ý chưa phát triển đầy đủ, nếu thẻ chữ quá bé sẽ nhanh chóng gây cảm giác mệt mỏi và lập tức trẻ sẽ bị phân tán sang những thứ khác. Trẻ càng nhỏ thì chữ càng lớn. Những chữ treo trên tường càng phải to hơn

– Giấy làm thẻ chữ nên dùng giấy trắng cứng, không dùng giấy màu sặc sỡ. Trừ các thẻ viết thành ngữ, câu, bài hát có thể chi thêm hình vẽ thích hợp, các thẻ chữ tuyệt đối không có hình vẽ hoặc đi kèm hình vẽ. Giấy màu và hình vẽ rất dễ làm phân tán sự chú ý, trẻ sẽ chỉ nhìn màu và hình chứ không nhìn chữ.

– Chữ trên thẻ phải được viết ngay ngắn, thẳng hàng, đúng chính tả, bằng màu đỏ hoặc màu đen giống trong sách. Ấn tượng đầu tiên cần rõ ràng, chính xác. Chữ viết bằng mực mày đen để thống nhất với màu sắc in trong sách, giúp trẻ dần dần quen với những chứ trong sách, có lợi cho việc đọc sách.

– Chữ viết ở hai mặt trái phải khác nhau về ngữ nghĩa. Ví dụ mặt này ghi chữ “dài” thì bên kia không được ghi chữ “ngắn”, nếu làm như vậy bé sẽ sử dụng chữ này để nhớ chữ kia chứ không phải là nhận biết mặt chữ của chữ “ngắn”.

– Nên làm các thẻ có kích thước to nhỏ khác nhau để tiện sử dụng với độ tuổi của trẻ: thẻ to (40x20cm) thì nên treo lên hoặc để đứng ở vị trí trung tâm của nhà, để hàng ngày bé có thể nhìn thấy. Thẻ nhỏ (4x3cm) thì treo ở các đồ vật, đồ vật nào thì tương ứng với chữ đó.

– Chúng thể có thể tận dụng tấm lịch cũ để làm thẻ chữ to, đầu tiên là cắt lịch thành hình chữ nhật, gấp đôi lại nhưng không cắt rời, hai mặt đều có thể viết chữ, vừa có thể treo, vừ có thể đặt dưới đất rất tiện dụng. Thẻ nhỏ thì gấp đôi tấm lịch, cắt rời, nên dính nhiều miếng nhỏ lại với nhau để tăng độ cứng của thẻ chữ.

trao-the-1

– Thẻ thành ngữ, câu đố, bài hát có thể dài ngắn to nhỏ khác nhau để tăng sự hứng thú cho bé.

– Nên làm một số thẻ trắng không ghi chữ để có thể mang theo khi ra ngoài, có thể viết lên đó khi trẻ tiếp xúc với các sự vật mới ngoài ngôi nhà của mình. Hoặc khi thấy trẻ hứng thú với một cái gì đó, lấy ngay một thẻ trắng ra và ghi chữ liên quan lên để dạy trẻ. Ví dụ như khi đi ra ngoài đường thấy nhiều ô tô đi ngoài đường, bé rất thích nhìn ô tô, bố mẹ liền viết chữ “xe ô tô”, “xe buýt”… cho bé.

– Các thẻ chữ chỉ sử dụng đến khi trẻ bước vào quá trình đọc. Khi gặp một số chữ mới, vẫn có thể viết lên thẻ treo lên tường, mỗi ngày đọc một hai lần để trẻ học.

Sử dụng flash card như thế nào?

– Ấn tượng nhận biết về chữ và cách phát âm đầu tiên phải rõ ràng trong sáng. Việc ghi nhớ ấn tượng ban đầu cực kỳ quan trọng. Đưa lần lượt từng thẻ chữ, cho trẻ nhìn một vài giây sau đó đọc to, rõ ràng âm của chứ, không nên giải thích dài dòng, thiếu dứt khoát trong việc chuyển các thẻ chữ.

Thời gian: cho đặc điểm thời gian tập trung ngắn nên chỉ quá trình học chữ không nên quá dài, chỉ nên học tập trung trong 5 phút (không tính thời gian chơi). Vì việc tập trung đòi hỏi nhiều năng lượng nên nếu học quá lâu trẻ có thể sẽ mệt mỏi, chán học, nhiều lần như vậy trẻ sẽ không còn hứng thú với việc học nữa.

– Bố mẹ, người dạy bé học chữ phải yêu quý những tấm thẻ, dẫn dắt và giúp trẻ yêu quý chúng. Phải giữ gìn thẻ chữcẩn thận. Chữ nào học rồi thì để gọn lại, buộc chặt, có thể cho vào túi bóng và ghi ngày học xong, ngày ôn tập lại lên trên túi bóng.

Cách tráo thẻ flash card

– Khi bé được 6 tháng tuổi bố mẹ bắt đầu cho bé làm quen với hình dạng và nghe âm của chữ. Hãy bắt đầu từ những thứ thân thuộc nhất với trẻ như : “bố”, “mẹ”, “giường”, “tủ” “quần”, “áo”, “búp bê”, “gấu bông”

– Khi được 1 tuổi bắt đầu chuyển sang giai đoạn học chữ gắn liền với việc hiểu.

– Có những chữ chỉ cần dạy 1 lần bé sẽ nhớ, có những dạy nhiều lần không nhớ được. Vì vậy bố mẹ nên dựa vào sở thích, hứng thú của con để dạy chữ. Khi học hãy đưa nhiều chữ con lựa chọn, để con ghi nhớ một cách thoải mái. Do lúc này bé đã bắt đầu ghi nhớ có lựa chọn nên bố mẹ cần đưa nhiều thẻ chữ, cho phép bé nhớ một vài thẻ chữ, không phải mỗi lần dạy nhớ được càng nhiều càng tốt. Thông thường đối với trẻ 2 – 3 tuổi nên đưa ra ba bốn thẻ, 3 – 4 tuổi thì đưa 5 – 8 thẻ chữ, 4 – 5 tuổi có thể đưa khoảng 10 thẻ.

– Hãy dựa vào tâm trạng của bé để điều chỉnh linh hoạt, không dạy khi bé ốm, mệt mỏi hoặc khi bắt đầu không thích thì cần tạo sự tươi mới hơn.

– Không nên yêu cầu trẻ học bao nhiêu chữ là phải nhớ hết, không yêu cầu phải củng cố bao nhiêu chữ sau đó mới dạy chữ khác.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon