Không Nên Cười Khuyết Điểm Của Trẻ Trước Mặt Người Khác

Có rất nhiều cha mẹ không cần để ý là con có biết hay không nhưng trước mặt người khác luôn đem khuyết điểm của con ra chế giễu. Dẫu những khuyết điểm ấy chỉ là rất nhỏ, nhưng vì ở thời kỳ thơ ấu, trẻ vô cùng mẫn cảm và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh…

day-con-3

Hãy học cách tôn trọng con kể cả khuyết điểm của con

Tôi xin đưa ra một ví dụ về một tật xấu từ hồi còn nhỏ của một biên tập viên nhà xuất bản mà tôi quen. Khi nói chuyện trước mặt người khác, anh thường xuyên đưa tay lên vuốt hai lỗ mũi. Nếu cuộc trò chuyện càng trở nên căng thẳng, tâm trạng hồi hộp, hoặc khi không giữ được dáng ngồi nghiêm chỉnh thì hành động này của anh lại càng nhiều hơn. Bản thân anh cũng nhân biết được hành động của mình, nên thi thoảng biết ý không đua tay lên nữa, nhưng khi nào nói chuyện quá tập trung anh sẽ quên luôn cả việc sửa lại hạnh động đó của mình.

Theo như lời anh kể, khi còn nhỏ anh đã rất thắc mắc tại sao hai lỗ mũi trên khuôn mặt mình mất cân đối như thế. Khi anh được 2 – 3 tuổi thì trong khi chơi trò gì đó anh thường vô tư đưa tay lên ngoáy mũi. Mỗi khi như vậy cha anh lại quát con ngay cả trước mặt khách mà không hề e ngại con mình sẽ xấu hổ “Con không được làm thế, không là lỗ mũi sẽ to lên đấy”. Thường xuyên bị nói nhiều lần như thếm ngay lập tức anh lại đưa tay bóp mũi để cho hai lỗ mũi nhỏ lại. Tật xấu này vẫn không sửa được kể cả khi anh bắt đầu đi học, sau đó thường xuyên bị bạn bè lạnh nhạt, xa lánh. Chính vì thế anh lúc nào cũng cảm thấy tự ti, dần dần thu mình lại và suy nghĩ thiếu tự tin.

nuoi-con-khong-kheo-nen-con-kem-thong-minh-1

Quả thực khi quan sát gương mặt anh thì tôi thấy mũi anh có tho hơn nhưng không đến mức quá khổ. Nhưng cho dù mũi anh có to quá khổ đi nữa thì cha anh cũng không nên phê phán công khai khuyết điểm của con mình như thế vì điều đó làm tổn thương tâm hồn non nớt của con trẻ. Nhưng anh cũng thật may mắn vì có bà nội là người đã luôn che chở cho anh, rồi sau khi anh lớn lên bà đã kể cho anh nguyên nhân tật xấu của mình. Anh vẫn nói đùa là có lẽ chính nhờ như vậy mà dù không sửa được tật xấu, nhưng anh vẫn có thể trưởng thành và giao tiếp ngoài xã hội như một người bình thường. Nhưng tôi tin rằng đây là một câu nói đùa. Và nếu có không là sự thật đi nữa thì tại sao chỉ vì một chuyện nhỏ như thế xảy ra hồi nhỏ lại khiến anh trở thành một người thiếu tự tin và tính cách trầm lặng như vậy.

Không chỉ giới hạn ở câu chuyện này, tôi đã thấy có rất nhiều cha mẹ không cần để ý là con có biết hay không nhưng trước mặt người khác luôn đem khuyết điểm của con ra chế giễu. Dẫu những khuyết điểm ấy chỉ là rất nhỏ, nhưng vì ở thời kỳ thơ ấu, trẻ vô cùng mẫn cảm và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh, nên trẻ sẽ bị tổn thương tinh thần.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon