Không Phân Biệt Giới Tính Của Trẻ

Chính những quan niệm cố hữu về Giới Tính của bố mẹ áp đặt cho trẻ sẽ làm giới hạn rất nhiều khả năng phong phú mà trẻ có

Thay vì nghĩ con mình trai hay gái, hãy nghĩ làm sao cho con phát triển tốt nhất

Bất kỳ cha mẹ nào khi mới sinh con ra sẽ đầu mang trong mình những mong ước vô tận rằng sau này con mình lớn lên sẽ là người mạnh mẽ, giỏi giang và sống biết suy nghĩ về người khác. Quả thật những mong ước của cha mẹ đều xuất phát từ trái tim chứ không hề có chút toan tính gì. Giấc mơ thì không có giới hạn nên cha mẹ mơ ước bao nhiêu cũng được, chỉ có điều khi một đưa trẻ sinh ra thì cha mẹ đã áp đặt ý thức phân biệt quá nhiều rằng nó là con trai hay nó là con gái thì phải bắt buộc áp dụng phương pháp giáo dục như thế này, như thế kia.

tre-hoc-tap-3

Thực tế cho đến khi trẻ 3 tuổi thì hầu như về mặt thể chất hay tinh thần đều không có sự phân biệt nhiều là con trai hay con gái. Người Nhật thường hay phân vân dùng cách xưng hô như thế nào đối với trẻ sơ sinh là trai hay gái ngay từ đầu chính là ví dụ để phản ánh suy nghĩ phân biệt giới tính của trẻ, nhưng đối với ở Châu Âu họ đều dùng đại từ nhân xưng trung tính để gọi mà không cần phân biệt giới tính của trẻ.

Biểu hiện của trẻ “trong đúng là con trai” hay”trông đúng là con gái” cũng phải sau vài năm mới biểu hiện rõ ràng. Một nghiên cứu của một giáo sư tâm lý trẻ thơ Wan Stein đã chứng minh những biểu hiện rõ ràng nhất về tính cách hay hành động thể hiện giới tính của trẻ là khi trẻ bắt đầu qua 3 tuổi, sau đến tầm 4, 5 tuổi thì là cách vui chơi, cách dùng những đồ chơi.

Mặc dù vậy ngay từ khi trẻ mới sinh ra, tùy thuộc giới tính của trẻ mà cha mẹ đã tự quyết định sẽ hạn cho trẻ mặc gì, cái nào thì phù hợp với con trai, cái nào cho con gái, cách chăm sóc, tiếp xúc với con ra sao. Còn bản thân trẻ thì khi mới sinh ra thì chưa biết bản thân mình thích cái gì, ghét cái gì, nhưng cha mẹ đã thay trẻ quyết định điều này gây cản trở sự phát triển của trẻ.

hanh-vi-tre-3

Nếu nói thẳng ra thì cho đến khi trẻ 3 tuổi bé muốn làm gì cũng không có vấn đề. Đừng bao giờ thấy bé trai nói thích chơi búp bê mà mắng bé là đồ “con gái”, hay đừng thấy các bé gái chơi đấu vật mà ngăn cản.

Nhà thơ nổi tiếng người Đức Rainer Maria Rilke cũng là một người khi còn nhỏ rất thích mặc quần áo con gái nhưng ông cũng hoàn toàn không có tính cách của con gái. Điều tôi muốn nói ở đây là thay vì lo lắng điều đó ảnh hưởng đến trẻ thì các bậc cha mẹ nên suy nghĩ đến việc chính những quan niệm cố hữu của mình áp đặt cho trẻ sẽ làm giới hạn rất nhiều khả năng phong phú mà trẻ có.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon