Làm Bạn Với Con Cần Tôn Trọng – Công Bằng – Yêu Thương – Vui Vẻ

Ngày nhỏ, con lúc nào cũng mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ là tốt nhất, đẹp nhất, đúng nhất, mẹ là tuyệt đối số 1. Rồi khi con lớn lên, con cãi lại, con không trả lời, thậm chí con bỏ nhà đi? Cha mẹ đã làm mất vị trí số 1 trong lòng con cái như thế nào? Đây là câu hỏi cần được giải đáp!

Làm Bạn Với Con Như Thế Nào?

  1. Tại sao phải làm bạn với con?

Từ 0 – 3 tuổi con vẫn còn nghe lời mẹ, vì con ở nhà và người tiếp xúc với con nhiều nhất là mẹ. Nhưng sau 3 tuổi, con đi học, con có bạn bè. Đến 10 tuổi bỗng nhiên mẹ thấy con cách xa quá, mình nói con không còn nghe lời, con không hiểu cho mình. Trong khi bạn bè nó, nó nghe đủ đường kể cả xui đi làm điều xấu.

Vậy, BẠN có quan trọng không? Xin thưa, quá quan trọng. Thậm chí, BẠN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Ngày nhỏ, con lúc nào cũng mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ là tốt nhất, đẹp nhất, đúng nhất, mẹ nói gì con cũng theo, mẹ là tuyệt đối số 1. Rồi khi con lớn lên, sao lại có chuyện con cãi lại, con không trả lời, thậm chí con bỏ nhà đi? Cha mẹ đã làm mất vị trí số 1 trong lòng con cái như thế nào? Đây là câu hỏi cần được giải đáp!

tang-iq-baby-4

Làm bạn với con thì con có coi như mình ngang hàng và trèo lên đầu lên cổ bắt nạt mình không? Xin thưa, LÀM BẠN khác và TÔN THỜ khác. Hãy trở thành một người bạn vong niên để khi con khôn lớn, con lập gia đình, con vẫn luôn giữ cha mẹ là vị trí số 1 trong lòng mình.

  1. BẠN là như thế nào?

– Mối quan hệ bạn bè luôn phải đủ 4 yếu tố : TÔN TRỌNG – CÔNG BẰNG – YÊU THƯƠNG – VUI VẺ.

Mọi mối quan hệ nếu dựa trên tình bạn và đủ 4 yếu tố nêu trên đều bền vững đi đến cuối cuộc đời. Phụ huynh thường có khuynh hướng thừa yêu thương – có thể vui vẻ hoặc không tùy tâm trạng – ít khi công bằng và thường là thiếu tôn trọng với con cái. Đây chính là nguyên do tại sao mà con cái khi lớn lên thường tìm đến bạn bè bên ngoài chứ ít khi tâm sự với cha mẹ.

  1. Cách làm BẠN với con:

–  Thai giáo :

+ Đặt tên con trước
+ Nói chuyện với con bằng tên đã đặt từ trong bụng mẹ (mẹ nói con nghe)
+ Cho con nghe nhạc bằng cách mẹ nghe – con nghe, không đeo tai nghe vào bụng bầu, bé sẽ tổn thương thính giác.
+ Kể chuyện cho con nghe, nghe nhạc, cảm thụ âm nhạc, con sẽ nghe và cảm thụ qua cảm nhận của mẹ.
+ Tuyệt đối tránh giận dữ, luôn vui vẻ thực tâm. Nếu không vui, đừng cố tỏ ra vui vẻ, con sẽ nhận biết được sự mâu thuẫn của mẹ. Hãy nói với con: Hôm nay mẹ không vui, mẹ con mình hãy tìm việc gì làm để xóa đi cảm xúc tiêu cực này. Đừng phủ nhận cảm xúc. Con sẽ sớm học được cách phủ nhận cảm xúc và sống không đúng với chính mình.

– Bé 0 – 3 tuổi:

+ Nói to, nhanh, rõ, hơi cường điệu, như vậy trẻ nghe rõ và chính xác sẽ phát triển ngôn ngữ tốt.
+ Dùng từ ngữ phong phú từ sơ sinh, giúp vốn từ vựng của con giàu có đa dạng, nâng cao khả năng cảm thụ ngôn ngữ, nâng cao khả năng thể hiện bằng ngôn gữ của con. (Xin tôn trọng con bằng cách dẹp bỏ ý nghĩ : con nhỏ xíu biết gì mà nói hoa mỹ, nói đơn giản thôi, … Hãy nói những gì bạn có thể, con sẽ học được tất cả mọi từ vựng bạn truyền thụ.)
+ Đừng đổi giọng khi nói chuyện với bé (không dùng dọng nựng – baby talk)
Từ 0 đến 3 tuổi, con học nói chưa hoàn chỉnh, không phớt lờ khi bé phát ra âm thường bé nói không rõ, hãy hỏi lại : con nói “cây” phải không? Dẫn con đến cây, chỉ tay con vào, nói “cây, đúng rồi” . Cái này gọi là chỉ định âm thanh cho bé học nói.
+ Mặt sống động khi nói chuyện với con, vui thật, không diễn.
+ Không nhái lại lời bé.
+ Bé nói mà chưa nghe, yêu cầu lịch sự để con nói lại. Ví dụ: Mẹ xin lỗi, mẹ chưa nghe rõ. Con nói lại cho mẹ nghe được không? Đừng nói: Nói cái gì mà khó nghe vậy, rồi nhại lại lời bé nói ngọng là rất phản cảm với bé.
Không ra lệnh cho con kẻ cả trịch thượng
+ Không bắt bé lặp lại điều bạn vừa nói.
Dạy con nói một câu hoàn chỉnh như thế nào? Ví dụ : dạy con nói “Con muốn ăn bánh”
Con muốn gì ? –> Con nói: Bánh bánh (khi bé chỉ nói được 1 từ). Mẹ hỏi: Bánh à? Ăn bánh phải không con? Con nói : Ăn bánh. Khi bé nói rành ăn bánh, bạn hãy dạy con nói chữ “muốn”, rồi nói chữ “con muốn”, rồi “mẹ ơi con muốn”, rồi “con xin, con cảm ơn mẹ”,… Con phải diễn đạt được cái mình muốn, để học cách thể hiện suy nghĩ bằng lời nói. Đừng dạy con muốn ăn bánh, ạ mẹ đi, xin mẹ đi,… hoàn toàn không đúng động cơ, không đúng trọng tâm.

Làm Bạn Với Con Thông Qua Cách Bố Mẹ Nói Chuyện – Tương Tác

day-con-1

– Khi bé đã nói được:

+ Vẫn phát huy mọi điểm đã làm với con từ 0 – 3 tuổi. Nói chuyện công bằng, tôn trọng, yêu thương vui vẻ với con.

+ Đừng nói với nhau mà không nói với bé khi bé có mặt. Ví dụ: Bố mẹ đón bé đi học về, trên đường nói với nhau về việc lương tháng này tăng giảm (đương nhiên không liên quan đến bé) nhưng hãy nói với bé thế này: “Con ơi, bố xin phép con nói chuyện với mẹ chút xíu nhé, con đồng ý nhé!” (Con mình đã từng bịt miệng mẹ không cho nói với bố nữa, nhưng xin phép bạn ấy thì bạn ấy đồng ý và cho phép nói 5 phút xong rồi nói chuyện với con, hi hi…)

+ Đừng nói về bé mà không nói với bé khi bé có mặt. Vụ này phụ huynh mắc phải rất nhiều, ví dụ bố đi làm về mẹ đang bế bé trên tay, nói với bố : “Hôm nay bé bi hư lắm, khóc nhè quấy cả ngày á bố” Oh, nói xấu con ngay trước mặt con vậy đó, không tôn trọng người ta chút nào.

+ Nói trước với bé tất cả những gì mà bạn và bé sẽ làm, kể cả những điều kinh khủng nhất. Cái vụ nói trước này rất quan trọng, bạn sẽ thấy con hợp tác cực kỳ khi con biết trước mọi điều.

+ Đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ vì bé.

– Hành động cần tránh:

Không nói giọng kẻ cả (dùng câu khẳng định, ra lệnh)
Không hù dọa đánh mắng bé
Không nói dối
Không ép bé ăn theo ý của bạn
Không phớt lờ khi con tương tác.

Thanh Nga

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon