Muốn Con Thông Minh Mẹ Cần Đọc Thật Kỹ

Mẹ nào được hỏi có muốn con thông minh không cũng bảo có. Đến lúc hỏi mẹ biết những gì để con phát triển trí thông minh thì các mẹ cứ ậm ừ, ăn uống, trò chơi, về cơ bản không hiểu về đặc điểm phát triển của não bộ. Cùng tham khảo những kiến thức cơ bản này để giúp con phát triển tốt hơn nhé.

Đặc điểm não bộ trẻ em

Não bộ của trẻ bao gồm những gì

– Bộ não của một người bình thường đã trưởng thành nặng khoảng 1,5kg; đây là một mô mền phức tạp nhất và dễ bị tổn thương nhất của cơ thể.

day-tre-1

– Não làm nhiệm vụ của một trung ương thần kinh: Phân tích thông tin và chỉ đạo tất cả các chức năng (từ cơ bản đến cao cấp) cùng các hoạt động của cơ thể.

– Não gồm hai phần chính:

  • Phần chất trắng: Điều khiển các chức năng cơ bản như vận động nghe, nhìn, ăn, uống, biết đau v.v… và tư duy sơ cấp.
  • Phần chất xám: Điều khiển tư duy và các hoạt động cao cấp như suy nghĩ, đọc, viết…

– Mỗi chức năng riêng biệt có thể được điều khiển bởi một phần của não nhưng tất cả các chức năng của chúng ta cùng đoàn kết trong công việc một cách rất hài hoà vì não là một khối thống nhất.

– Dẫu các chức năng hoạt động tương đối độc lập nhưng khi một chức năng bị tổn thương thì hoạt động của các chức năng khác ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Não bộ của trẻ có đặc điểm gì?

  1. Không tái sinh tế bào:

Não chỉ sinh ra tế bào mới khi bé còn ở trong bụng mẹ. Giây phút bé được sinh ra đời là giây phút quy trình sinh sản tế bào não chấm dứt. Nếu tế bào chết đi, sẽ không có tế bào mới thay thế. Đây là một đặc tính cực kì bất lợi duy nhất của não mà các bộ phận khác của cơ thể hầu như không gặp phải.

  1. Học để thay thế chức năng:

Đây là một khả năng mà các bộ phận khác của cơ thể không có. Khi một phần não nào đó bị tổn thương sẽ dẫn đến việc mất chức năng cơ thể (mất một phần hoặc toàn phần) thì phần não láng giềng – hoặc tương ứng – có thể học cách tiếp nhận thông tin và chỉ đạo cơ thể để phục hồi lại chức năng đã mất nếu phần não láng giềng ấy được kích thích và huấn luyện đúng cách.

  1. Không có khả năng dự trữ oxy và dưỡng chất:

Não là một mô “quí tộc” của cơ thể. Nó sử dụng rất gấp và rất nhiều O2 cùng dưỡng chất nhưng lại không thể dự trữ chúng. Chỉ cần cắt nguồn cung cấp O2 trong 30 giây là não bị đặt vào tình trạng báo động và nếu là hai phút thì não bắt đầu bị tổn thương (bắt đầu có tế bào chết).

  1. Não là một dụng cụ chứa đặc biệt:

Khi bạn bỏ vào càng nhiều thì sức chứa của nó càng tăng lên (xã hội thường có thành kiến rằng trẻ sẽ gặp rắc rối khi học nhiều thứ ngôn ngữ cùng một lúc: Sai! Vấn đề nằm ở chỗ phương pháp dạy chứ không phải khả năng tiếp nhận thông tin của não).

Não bộ của trẻ phát triển như thế nào?

  1. Phát triển.

Khi bé lọt lòng mẹ toàn bộ não đã được cấu tạo hoàn chỉnh nhưng phần lớn hầu như vẫn ở trạng thái nghỉ (trừ trường hợp bé quá sinh non); những hoạt động của các chức năng cơ bản chỉ mới bắt đầu, lúc này bé có thể thực hiện được những việc như: thở, chớp mắt, biết đau, bú, nuốt, uống, giật mình… Do lúc này não hoạt động chưa nhiều nên nhu cầu về O2 não cũng chưa cấp bách lắm.

nao-bo-tre-em-1

Sau đó, thông qua quá trình tiếp xúc với môi trường, bé sẽ nhận được những kích thích não bộ cần thiết dùng đánh thức những phần não cao cấp hơn để thể hiện ra những chức năng cao hơn. Các chức năng ấy sẽ lần lượt được thể hiện từ thấp tới cao: nghe, nhìn theo tiếng động và ánh sáng; đập tay chân, lật, khóc khi bị đau, bị ướt, bò… khi các chức năng thể hiện ra thì các hoạt động của nó sẽ củng cố sự hoàn thiện của phần não phụ trách nó; đó là mối quan hệ tương hỗ. Khi phần não đã được đánh thức hoạt động hoàn hảo, nó sẽ truyền tín hiệu thông tin bằng những xung động thần kinh (truyền lên theo mạng tựa như mạng nhện) đem những kích thích của môi trường bên ngoài đánh thức phần não cao hơn kế tiếp. Quá trình đánh thức này diễn ra liên tục cho đến khi toàn bộ khối não hoạt động đồng bộ, nhịp nhàng và hiệu quả (khi bé khoảng 8 tuổi).

  1. Vận động.

Cũng như các bộ phận cơ thể khác, não cần được vận động – theo cách riêng của nó – để tồn tại. Não càng được vận động nhiều thì nó càng khoẻ mạnh và sức làm việc của nó càng tăng lên.

Vì nhiệm vụ của não là xử lý thông tin từ môi trường truyền vào thông qua các giác quan rồi chỉ đạo cơ thể phản ứng để hồi đáp lại môi trường bên ngoài nên cách duy nhất để vận động não là tạo thật nhiều cơ hội cho não nhận được các kích thích, các thông tin từ môi trường thông qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác (trong đó thị giác, thính giác và xúc giác đóng vai trò rất quan trọng). Đó là năm con đường vào của thông tin (hay còn gọi là dẫn truyền kích thích) đi tới não. Khi đó não sẽ xử lý lượng thông tin trên và chỉ đạo cơ thể cho ra câu trả lời => lúc ấy chức năng sẽ xuất hiện. Có đầu vào thì sẽ thấy có đầu ra.

Não bộ và cơ chế dinh dưỡng – Oxy não

A- Cơ chế phân phối oxy não

Như đã biết trong bài năng lượng, ta cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể qua đường hô hấp và ăn uống. Oxy nạp vào cơ thể thì 30% cung cấp cho não (dù Não chỉ chiếm 3% trọng lượng cơ thể). Có những khi ta suy nghĩ không minh mẫn, ta làm một việc gì đó ngớ ngẩn, ta hay bảo ta bị thiếu máu lên não, hay có người hơi đơ, hay bị nói “hồi nhỏ té giếng”, … đều là do trong khoảng khắc ấy, thời điểm ấy, con người ấy bị thiếu oxy não. Như vậy, Oxy não được phân phối như thế nào? Thiếu oxy não là gì?

Oxy não phân phối theo cơ chế : Phần não nào quan trọng nhất thì nhận nhiều và nhận trước phần nào kém quan trọng hơn nhận phần còn lại

Cơ chế phân bổ oxy của cơ thể

Trong bảng trên, ở cột QUAN TRỌNG, bạn sẽ thấy

Số 1 : là hô hấp – yếu tố tối quan trọng để duy trì sự sống của một sinh vật.

Số 2 : Tuần hoàn : Nếu hô hấp mà rối loạn tuần hoàn, không thể duy trì sự sống.

Số 3 : Tiêu hóa : Ăn vào thì phải có tiêu hóa, nếu không, sẽ ở tình trạng sống thực vật ( bệnh nhân lắp ống cao su thẳng từ ruột ra, do chức năng tiêu hóa không hoạt động)

Số 4: Hấp thu – nếu ăn vào mà hấp thu kém, tức là oxy não cung cấp cho chức năng này không đủ

Số 5: Chuyển hóa – tương đối quan trọng, vì nếu bạn ăn đủ dưỡng chất , nhưng lại không được chuyển hóa đến đúng địa chỉ (ví dụ Canxi cần chuyển vào tế bào xương) thì sẽ gây ra rối loạn – ví dụ như có bệnh vôi hóa mạch máu là một trường hợp rối loạn chuyển hóa điển hình)

Số 6 : Nội tiết

Số 7 : Bài tiết – Nếu bạn hay táo bón thường xuyên, tiêu chảy thường xuyên, đái tháo thường xuyên mà không phải do yếu tố cân bằng dinh dưỡng hoặc vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần xem xét đến rối loạn chức năng não bộ.

Số 8 : Lọc thải – Rối loạn lọc thải tức là chất bổ cần giữ thì thải, chất độc cần thải thì giữ, gây ra tích độc và các bệnh sau này.

Chuyển sang cột KÉM QUAN TRỌNG:

Bạn sẽ thấy ngay, đối với một động vật, tư duy, ngôn ngữ không hề quan trọng, nhưng đối với động vật cao cấp là con người, chức năng này lại quá quan trọng. Tuy nhiên tự nhiên đặt yếu tố sống còn lên đầu, do đó, ở phần KÉM QUAN TRỌNG, nếu thiếu oxy lên não, não sẽ cắt ngẫu nhiên một hoặc nhiều chức năng trong 8 chức năng nêu trên. Nhưng thông thường sẽ cắt oxy ở phần não thị giác trước, rồi một chút thính giác, một chút vị giác, khứu giác,…. Và xui nhất là cắt ngôn ngữ hoặc tư duy. Nếu bị cắt ngôn ngữ, thực thể sẽ không nói được (giống em Cún nhà cô Phương Nga). Như vậy thực chất bé TỰ KỶ là bé bị tổn thương não, không đủ oxy ở mức độ nặng. Bệnh TỰ KỶ thực chất tên khoa học là Rối loạn phát triển lan tỏa ( Các bạn có thể tham khảo sách đưa con trở lại Thiên đường của cô Phương Nga).

Biểu hiện thiếu canxi: Nghiến răng, răng xấu, mọc hạt gạo, dễ gãy, chậm mọc răng, răng siết, hay gồng, ưỡng vai, rụng tóc

Ngoài ra có những bé bình thường nhưng xuất hiện một số rắc rối thể chất, có thể là do bé có tổn thương não rất nhẹ. Việc tổn thương não nhẹ phần lớn tự phục hồi được nhờ các hoạt động thể chất khoa học, cho con vận động não hợp lý ( vì não có chức năng học thay thế).

B- Môi trường gây thiếu oxy não

* Vùng áp suất thấp (vùng núi cao): độ hòa tan oxy vào máu tỷ lệ thuận với áp suất

* Độ ẩm cao : không được uống quá nhiều nước cùng 1 lúc vì làm mạch máu nhiều nước không có chỗ chứa oxy

* Nhiệt độ cao (nhiệt độ lý tưởng 10-17c): nhiệt độ tăng 1c thì nhu cầu oxy não tăng 7%

* Bệnh lý về hô hấp: hen, suyễn, dị tật tim phổi, thở khó, ngáy

* Sống trong môi trường thiếu oxy thường xuyên: công nhân hầm mỏ

* Ngâm mình trong nước nóng quá lâu (tắm nước ấm sau đó xối nước lạnhcuối cùng rất tốt)

* Nằm gối cao.

C- Những hoạt động làm tăng oxy não

* Đi bộ :2-10km/ngày

* Cho bé vận động thật nhiều: tư thế thẳng lưng, đu xà: tư thế ngả dần về phía sau.

* Động tác ép lồng ngực : những em bé sinh mổ cần làm

* Khi chơi chịu khó đưa bé ở tư thế dốc đầu

* Những trò chơi cảm giác mạnh: vừa tăng oxy não, tăng hệ thần kinh . Trò chơi kéo thảm, đi xe kút kít, trồng chuối, đi máy bay, đi xe đạp 2 bánh, bơi lội…

Mọi hoạt động đều thực hiện đến khi thấy bé há miệng khó thở là ngưng

* Ngủ ngáy, thở khò khè, bị táo bón, chậm nói, phải can thiệp sớm.

* Nước uống của bé 800-1200ml/ngày. Tùy mùa, tùy thể trạng.

D- Những quan niệm sai lầm

* Hầm xương: Nước hầm xương phải trong – sorry! Bổ nhất là xương sống, hầm 3 tiếng, ra nước trắng đục.

* Càng ăn nhiều càng bụ bẫm: lịch ăn quá dày, bé không tiêu hết lượng thức ăn.

* Mỗi bữa ăn phải vui vẻ, không phải hát bội để trẻ sử dụng quá nhiều giác quan

* Uống sữa mới đủ canxi sai lầm : cua đồng, cá nhỏ, tép nhỏ,đậu nành

E- Những thức ăn nên thận trọng

* Những loài vỏ cứng: ốc, nghêu, sò, cá thu, cá ngừ (nhiều thủy ngân)

* Đậu phộng: độc tố rất cao

* Chuối xanh (tiêu): không tốt nên ăn chuối sứ

* Thức ăn đóng hộp

Nên cho con uống 5 – 10 ml mật ong mỗi sáng thức dậy , chưa vệ sinh răng miệng gì. Mật ong có tác dụng sát khuẩn nhẹ, tốt cho họng bé.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon