Nếu Con Không Nhanh Lên Bố Mẹ Sẽ Bỏ Con Ở Lại Đấy!

Dạy con từ chính những tình huống từ cuộc sống. Khi bé bướng bỉnh, thay vì dọa nạt hoặc nói quá nhiều, bố mẹ hãy kiên quyết hoặc đưa cho con động cơ thể thực hiện điều mình mong muốn.

tre-hoc-tap-1

Làm Gì Khi Con Không Nghe Lời

Bố của Minh là một thày giáo có trách nhiệm, thường này ông hay bàn luận về vấn đề xã hội ngay trược mặt con mình. Mặc dù mới lên 6 và chưa hiểu rõ những vấn đề mà bố mình nói nhưng câu bé tỏ ra rất chăm chú lắng nghe. Hôm nay nhà Minh có khách đến chơi họ đều là học sinh của bố cậu. Khi bố nói chuyện cậu bé cũng ngồi bên cạnh yên lặng lắng nghe. Ăn tối xong mọi người cùng nói chuyện về những đứa trẻ bị bỏ rơi vì có một học sinh cũ đang nghiên cứu vấn đề này và rất nhiều những hoàn cảnh của những đứa trẻ bị bỏ rơi được nói trước mặt cậu bé Minh. Ngày hôm sau khi bố đưa Minh đi chơi vườn bách thú, tai đây 2 bố con gặp một người phụ nữ đang dỗ con mình. Đứa trẻ đang chơi rất vui không chịu sang chỗ khác, bố mẹ rất giận bèn giả vờ bỏ mặc bé mở lại đó vừa đi vừa nói:“Con không nhanh lên thì bố mẹ bỏ lại con luôn đấy”. Trên đường về nhà Minh im lặng như đang suy nghĩ điều gì đó, sau bữa tối Minh bỗng nhiên hỏi bố: :“Bố ơi như thế nào thì gọi là trẻ bị bỏ rơi hả bố?”. Người bố mặc dù đã giải thích cặn kẽ tỉ mỉ nhưng vẫn chưa giải tỏa hết nối thắc mắc của cậu, nên cậu tiếp tục hỏi: “Vậy nếu như con không nghe lời bố mẹ, bố mẹ không cần con nữa thì con sẽ trở thành đứa trẻ bị bỏ rơi phải không ạ?”. Lúc này, bố Minh mới bàng hoàng nhận ra việc nói chuyện hôm qua giữa ông và học sinh cũ với việc con chứng kiến ở công viên đã như một cú đánh đối với tâm hồn non nớt của con trai mình. Cậu bé đưa ra vấn đề này nghĩa là cậu đang lo lắng mình cũng sẽ bị bỏ rơi vào hoàn cảnh tương tự, và cậu muốn hiểu rõ mình có bị bỏ rơi hay không.

day-con-hoc-3

Lời khuyên: Nếu như con bạn vẫn cứng đầu hoặc không hiểu lời nhắc nhở của bạn thì bạn có thể nói: “Con chỉ còn 5 phút nữa để chơi thôi đấy, sau 5 phút bố mẹ sẽ đi đấy”. Làm như vậy có thể mang lại cho bạn kết quả như mong đợi mà không gây cho trẻ sự hoảng sợ , lo lắng. Hoặc bạn có thể dùng phương pháp dỗ dành như “Chúng ta mau về nhà thôi, như vậy chúng ta sẽ có nhiều thời gian để chơi với nhau hơn”. Cách này sẽ giúp cho con bạn hình thành động cơ và lòng dũng cảm để làm việc gì đó. Ngoài ra, còn một phương pháp giải quyết khác đó là sự ương bướng của trẻ vượt quá sự nhẫn nại của bạn thì hãy nghiêm khắc dắt trẻ đi, hành động tích cực và kiên quyết của bạn sẽ tốt hơn lời nói rất nhiều.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon