Nếu Như Con Làm Vậy Một Lần Nữa Mẹ Sẽ Đánh Con Đấy

Khi trẻ tiếp tục tái diễn những hành vi sai trái của mình, cha mẹ không cần dọa nạt, đe nẹt mà nên tìm cách giúp trẻ không tái phạm những hành vi đó.

Ngăn cấm trẻ làm điều gì đó bằng các dọa nạt lại đôi khi chinh là lời thách đố trẻ

Bé An năm nay lên 7 tuổi hoạt bát nhanh nhẹ và rất đáng yêu, đặc biệt cậu bé thích chơi những trò chơi mang tính vận động mạnh. Vào một hôm chủ nhật được nghỉ ở nhà, mẹ bé An đang ở dọn dẹp nhà cửa thì An ôm trái bóng vào phòng khách và ngồi trên sô pha xem tivi.Trên tivi lúc đó đang phát một trận đá bóng trực tiếp, cậu như bị hút hồn vào trận đá bóng này. Các cầu thủ trong trận đấu đều vô cùng xuất sắc với những kĩ thuật khéo léo và đẹp mắt khiến cho An nổi hứng thú mốn tập theo các cầu thủ kia. Và cậu dùng quả bóng mình đang ôm để bắt chước những động tác này.

phat-tre-3

Khi mới bắt đầu chơi An chỉ đá vào tường nhưng chỉ một lát lại chán nên cậu chuyển sang đá vào cửa kính và cảm thấy như vậy rất thích thú. Cậu vừa đá vừa hò hét một cách hưng phấn. Mẹ An nghe thấy tiếng bóng va vào cửa kính, vội vàng chạy lên mắng và không cho An chơi nữa, nhưng khi mẹ vừa đi khỏi thì cậu vẫn tieps tục đá vào cửa kính như cũ.An cứ lặp đi lặp lại như vậy vài lần khiến mẹ nổi cáu và dọa rằng: “Nếu con còn đá bóng vào cửa kính thì mẹ sẽ đánh con đấy, mẹ nói là làm, đừng có trêu ngươi mẹ”.

An chỉ chớp mắt nhìn mẹ mà không nói câu gì, vài phát sau bỗng có tiếng vỡ loảng xoảng trong phòng khách, khi mẹ lên xem thì thấy cậu bé đã đá quả bóng làm vỡ cửa kính. An bị mẹ mắng một trận nên thân và ngày chủ nhật vui vẻ của 2 mẹ con chấm dứt.

phat-tre-1

Khi trẻ không nghe lời đa phần các bậc phụ huynh thường dọa nạt trẻ , các bậc cha mẹ cho rằng chỉ có mắng mỏ dọa nạt thì trẻ mới nghe lời. Nhưng họ đâu biết rằng việc ngăn cấm trẻ làm điều gì đó bằng các dọa nạt lại đôi khi chinh là lời thách đố trẻ tiếp tục làm việc đó nhất là với những trẻ đôc lập thích thể hiện bản thân.

Lời khuyên: Khi trẻ tiếp tục tái diễn những hành vi sai trái của mình, cha mẹ không cần dọa nạt, đe nẹt mà nên tìm cách giúp trẻ không tái phạm những hành vi đó. Ví như trong câu chuyện trên, thay vì dọa nạt bé An thì người mẹ nên thu lại quả bóng và nói cho An hiểu vì sao mẹ làm thế. Người mẹ cần phải có những hành động dứt khoát để thể hiện uy lực trong lời nói của mình. Làm như vậy đứa trẻ nhận ra được bài học mà nó sẽ phải chịu từ hành động của mình nhưng lòng tự trọng củ trẻ không bị tổn thương.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon