Nói Sao Cho Con Nghe Lời

Thay vì nghe một cách lơ đễnh, hãy chăm chú lắng nghe. Thay vì chất vấn khuyên ngăn hãy công nhận cảm xúc của trẻ. Không có đứa trẻ nào không thể dạy dỗ được, chỉ có những bố mẹ chưa biết cách dạy dỗ con mình mà thôi.

Con Không Nghe Lời Do Chính Bố Mẹ Chưa Biết Cách Chỉ Dẫn Con

Nằm mãi không ngủ được, trong đầu lại hiện lên ý tưởng đang định chia sẻ với các mẹ nên mình lại dậy type vài dòng, hy vọng là có ích và giảm được phần nào “xung đột gia đình”. Đây là kiến thức mình đọc được (chủ yếu 2 quyển: “Con trẻ cần gì ở cha mẹ” và “nói sao cho trẻ nghe lời”, phần đối chứng với độ tuổi thì mình hay đọc ở babycentre.com – viết nguồn tham khảo để mẹ nào muốn đọc tận gốc thì tìm đọc nhé).

day-con-2

Mình muốn chia sẻ với các mẹ về cách nói chuyện với bé nói chung và cách nói thế nào để bé nghe lời và đạt được hiệu quả.

  1. Chạm nhẹ vào người và nhìn vào mắt con khi nói chuyện.

Vì sao mình lại để type này lên đầu tiên, theo mình, đây là hành động đầu tiên để giúp thu hút bé vào lời nói của bố mẹ. Đừng ngồi từ xa và gọi với theo, sẽ chẳng có từ nào đi lọt vào tai bé đâu. Bạn hãy ngồi thấp xuống, một tay chạm nhẹ vào tay con, mắt nhìn vào mắt con và nói điều bạn muốn nói. Nếu bé nhìn đi chỗ khác, mẹ nói: con nhìn mẹ đây này, cho đến khi nào bé chịu quay lại nhìn thì bạn hãy nói chuyện với bé. Đây là yếu tố quyết định lời nói của bạn được con lắng nghe chứ đừng phí công làm những việc vô bổ sẽ khiến bạn mệt và thấy bực tức hơn.

  1. Bắt đầu từ nhu cầu của bé:

Trước khi yêu cầu con làm điều gì, các mẹ nên quan tâm đến nhu cầu của con mình, ví dụ một đứa trẻ dưới 3 tuổi thì việc ném đồ, quăng đồ là “nhu cầu”, dưới 6 tuổi thì việc chơi là nhu cầu hoàn toàn tất yếu, đừng có bắt bé phải cư xử như người lớn, và cũng đừng vì cái sĩ diện của người lớn để dọa nạt trẻ. Việc bắt đầu từ nhu cầu của bé rất dễ, ví dụ khi bé đòi lấy 1 vật gì mà bạn không cho phép, bạn hãy hỏi bé là: Có phải con muốn lấy … để chơi không? Điều này trước tiên là làm cho bé thấy an toàn, sau đó là làm dịu cảm xúc cá nhân của bé, khi bé có cảm xúc tốt, bé sẽ dễ dàng chấp nhận những lời giải thích của bố/mẹ hơn.

tang-iq-baby-4

Việc xuất phát từ nhu cầu của bé còn ở chỗ là các mẹ hãy tôn trọng cảm nhận của con, đừng lấy chủ quan của người lớn áp đặt bé, ví dụ, mùa hè nhưng bé đòi mặc quần dài thì bạn đừng bảo là: mặc quần dài nóng lắm, con phải mặt quần đùi cho mát, vì bạn thấy nóng nhưng với bé thì không, hãy nói là: “Theo mẹ thì mặc quần dài sẽ khiến con khó chịu”. Hay ví dụ như câu: “chơi thế đủ rồi” nghe rất vô lý, nếu bạn đảo ngược lại bé nhà bạn nói với bạn “làm thế đủ rồi” thì bạn thấy thế nào?

  1. Dùng từ ngữ rõ ràng, đừng trừu tượng.

Một đứa bé 3 tuổi sẽ không thể hiểu hành động nào là hư và hành động động nào sẽ ngoan, nên bạn phải đưa ra yêu cầu thật chính xác với bé, ví dụ như thay vì nói con không được hư khi đi siêu thị, thì bạn nên cam kết với bé: “con sẽ được chọn duy nhất 1 món đồ nếu mẹ đủ tiền”. Chồng mình có 1 thời gian hay nói với con: “Con phải để yên để bố làm việc”, thế là bé chơi 1 lúc lại chạy ra gọi bố, chồng mình bị quấy rầy nên lại bực tức. Mình đã bảo chồng đổi cách nói như thế này: “Con sẽ chơi 1 mình vì bố đang bận, khi nào bố quay lại đây thì 2 bố con mình sẽ cùng chơi tiếp”. Cũng như thế khi bạn nói: “Con đừng có chạy lung tung như thế” thì bé sẽ không hiểu thế nào là lung tung, bạn nên chỉ rõ cho bé chỗ nào được chạy và chỗ nào không, ví dụ như: “Mẹ đang lau nhà, con đừng chạy vào trong phòng, sẽ bị ngã”…

  1. Cho bé thời gian chuẩn bị

Điều này rất rất rất có ích nhưng lại ít khi được các mẹ dùng đến. Bạn nên hiểu là bé còn rất bản năng nên việc chuyển trạng thái ngay tức khắc đối với bé là rất khó. Hãy cho bé có thời gian chuẩn bị, mình đảm bảo là việc bạn yêu cầu sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều. Ví dụ, khi bé đang chơi và sắp đến giờ đi về thì bạn hãy thông báo với con: “Chuẩn bị đến giờ về, chúng mình sẽ chơi thêm 5p nữa nhé”. Khi đến giờ về, bạn chỉ cần nói: “Đã đến giờ rồi, mình về thôi”. Và việc làm này nên nhất quán, đã đến giờ thì phải làm, không nấn ná, không mè nheo thì bé sẽ thành thói quen. Ở nhà mình có 1 số giờ cố định thì mình đặt chuôn, và có chuông là sẽ nhắc bé, như giờ đi học, giờ đi ngủ. Hoặc là các chuỗi hành động liên tiếp nhau thì bạn cũng nên nhắc bé từ việc gì tiếp theo phải làm, ví dụ khi bé đang tắm, mình sẽ nhắc: sắp hết giờ tẳm rồi nhé, mẹ cất đồ xong thì con đứng lên nhé. Khi đang lau khô người cho bé, thì mình nhắc: bây giờ vào nhà mình sẽ mặc quần áo nhé. Với một số bé, mẹ có thể hỏi để bé tự nhắc việc tiếp theo là gì hoặc mẹ nói xong rồi bảo con nhắc lại.

  1. Làm cùng con

Khi bạn yêu cầu bé làm một việc gì đó, bạn nên yêu cầu bé từng bước 1, ví dụ lúc đầu là yêu cầu con một cách nhẹ nhàng, sau đó nếu bé vẫn chưa làm hãy dắt con lại gần “công việc”, và cuối cùng là bạn sẽ giúp bé làm việc đó. Điều này sẽ giúp bé hiểu là yêu cầu của mẹ sẽ phải được giải quyết bằng bất cứ giá nào. Ví dụ như việc cất đồ chơi, mẹ hãy cầm tay con cất đồ cùng, hoặc khi bảo bé chào một ai đó, bạn hãy giúp con khoanh tay lại, nhưng bạn nên làm thật nhẹ nhàng để bé không có cảm giác bị “cưỡng bức” phải làm điều bé không muốn.

  1. Kiên nhẫn và lặp lại

Những cách làm trên đây thực ra nghe rất lý thuyết, cách nói cũng rất “khách sáo” nhưng bạn hãy thử bắt đầu và kiên nhẫn lặp lại, khi bạn nói thành quen thì bạn sẽ thấy nó rất dễ dàng, lại nhẹ nhàng chứ chả cần phải lên gân lên cốt gì cả. Và điều cốt yếu là bạn phải rất kiên nhẫn, đồng thời nhất quán trong hành động với bé. Một khi đã đưa ra yêu cầu thì bạn phải giúp bé thực hiện bằng được, đừng nói nửa chừng, bé chạy đi chỗ khác thì bạn thôi, lần sau bé sẽ lại tiếp tục như thế.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon