Phát Triển Thính Giác Cho Bé 0 – 3 Tháng Theo Glenn Doman

Theo phương pháp Glenn Doman, thính giác là một trong những giác quan quan trọng nhất để tồn tại. Thị giác và thính giác giúp con người hình thành và duy trì ngôn ngữ nói và viết. Hãy cùng con phát huy tối đa tiềm năng còn bỏ ngỏ của não bộ qua bài tập phát triển thị giác hằng ngày nhé.

nuoi-day-con-2

Bài tập phát triển thính giác 0 – 3 tháng

Phát triển thị giác để làm gì?

Dạy con thông minh bên cạnh phát triển thị giác, bố mẹ cần kết hợp phát triển thính giác. Chương trình kích thích thính giác đầu tiên dành cho trẻ nên tập trung vào kích thích phản ứng đối với tiếng động mạnh. Glenn Doman cho rằng nếu khả năng phản ứng đối với tiếng động mạnh ở trẻ không được thuần nhất thì chương trình này sẽ giúp cho các phản ứng trở nên thuần nhất hơn. Đồng thời chương trình này còn giúp biến các phản ứng của trẻ đối với tiếng động mạnh từ các phản ứng giật thót toàn thân sang các phản ứng nhẹ nhàng hơn

Mục tiêu: thiết lập, củng cố hoặc tăng cường phản ứng đối với tiếng động mạnh

Mục đích: Kích thích phản ứng đối với tiếng động mạnh

Tần suất: 10 lần mỗi ngày.

Cường độ: Gõ mạnh hai khúc gỗ vào nhau

Trường độ: Khoảng 10 giây.

Quy trình: 3 lần kích thích.

Môi trường Một căn phòng yên tĩnh.

Cách thực hiện bài tập phát triển thính giác

Đặt bé nằm ngửa thật thoải mái sao cho bạn có thể dễ dàng quan sát bé và bé cũng dễ dàng nhìn thấy bạn. Mỉm cười và nói với bé “Giờ con sẽ nghe tiếng gỗ va vào nhau nhé!”. Giữ hai khúc gỗ cách bé khoảng hơn nửa mét và gõ mạnh chúng vào với nhau. Quan sát phản ứng của bé, đợi ba giây rồi tiếp tục gõ mạnh hai khúc gỗ lần nữa, quan sát phản ứng của bé. Một lần nữa đợi 3 giây rồi gõ mạnh hai khúc gỗ lần cuối. Mỗi lần gõ hai khúc gỗ vào nhau bạn hãy nói thật to và rõ ràng từ “khúc gỗ”. Khi thực hiện xong bạn hãy hỏi bé “Con có thích tiếng động của các khúc gỗ không?” hoặc “Mẹ lại gõ các khúc gỗ lần nữa nhé?”. Hãy cùng bé tận hưởng những khoảnh khắc thư thái nhất.

tre-kho-ngu

Lưu ý: Bạn nhận thấy rằng phản ứng đầu tiên của trẻ mạnh hơn so với các phản ứng thứ hai và thứ ba. Đây là trường hợp điển hình ở các trẻ sơ sinh. Bé cần trải nghiệm qua một hay hai kích thích trước khi tín hiệu đến được não bộ. Khi bạn tiếp tục kích thích trẻ qua nhiều lần khác nhau, phản ứng của trẻ dần thuần nhất ngay từ lượt đầu. Phản ứng thuần nhất chính là biểu hiện đáng tin cậy nhất cho thấy dây thần kinh cảm giác của trẻ đã phát triển đáng kể. Khi bạn quan sát thấy các phản ứng thuần nhất, điều này có nghĩa các dây thần kinh cảm giác của trẻ đang được nuôi dưỡng tốt nhờ bạn cung cấp cho trẻ cơ hội sử dụng chúng.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon