Phương Án 0 Tuổi – 5 Nguyên Tắc Cơ Bản

Bố mẹ hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, lấy sự hứng thú của trẻ làm nền tảng, giáo dục trong sự khích lệ động viên với môi trường giáo dục chính là cuộc sống xung quanh.

Khơi dậy sự hứng thú – nguyên tắc cơ bản giáo dục sớm

Các nhà khoa học tin rằng trong 6 năm đầu đời là giai đoạn phát triển đặc biệt của não bộ con người, đặc biệt đối với các bé dưới 3 tuổi. Đây là thời kỳ nền tảng về hành vi, thói quyen, tính cách và sau đó là cả cuộc đời của mỗi người. Việc tạo ra các kích thích từ môi trường khác hoàn toàn với việc ta bắt trẻ học. Các kích thích dưới dạng trò chơi, sự hiểu biết được tiến hành trong quá trình khám phá nhờ khơi dậy được hứng thú của trẻ em, đó là sẽ là một tuổi thơ tuyệt vời với trẻ.

nuoi-day-tre-5

Phương án 0 tuổi bản thân nó không phải chỉ cho bố mẹ cách dạy con học sớm để phục vụ mục đích thi cử thành tích. Mục tiêu chính của phương án này đó là nâng cao tố chất tiềm ẩn của trẻ em vốn bị lãng quên trong những năm tháng đầu đời, từ đó kích thích trẻ phát triển đầy đủ về tâm sinh lý, phát triển toàn diện và có cá tính sở trường. Áp dụng phương án 0 tuổi không nằm ngoài mục đích đặt nền móng cơ sở vững chắc cho cuộc sống của các em sau này.

5 nguyên tắc chủ yếu của giáo dục sớm

  1. Nguyên tắc bắt đầu từ lúc 0 tuổi:

0 tuổi ở đây chính là bắt đầu từ lúc em chưa được sinh ra, tức là thời kỳ mang thai. Nguyên tắc này dựa trên nghiên cứu về sự phát triển của não bộ trẻ em, theo đó trước 6 tuổi đại não gần như đã tương đối phát triển, nếu để lỡ khoảng thời gian này thì về sau, trí não tính cách và tâm hồn con người vĩnh viễn không có cơ hội tốt như thế để xây dựng nền tảng chi sự phát triển.

Tham khảo bài viết Đặc điểm não bộ của trẻ 0 – 6 tuổi để biết được vì sao cần dạy trẻ sớm

Chúng ta hãy bỏ qua quan niệm mặc định trước đây về việc đi học ở trường lớp, học sớm để đi trước. Các bậc bố mẹ cần thay đổi tư duy để bắt đầu nắm lấy nhân tài kể từ khi chúng còn là những đứa trẻ sơ sinh. Mong muốn con thành tài thì bố mẹ nào cũng muốn, tuy nhiên không phải ai cũng đi vào các hành động cụ thể.

  1. Nguyên tắc khơi dậy niềm đam mê.

Theo Einstein thì đam mê chính là người thầy tốt nhất và đối với trẻ từ 0 – 6 tuổi thì đó là người thầy duy nhất. Xây dựng niềm đam mê sâu sắc và đúng hướng tự nó là một phần quan trọng trong hình thành tâm lý của trẻ. Trẻ 0 – 6 tuổi đam mê với với tất cả các sự vật mới lạ và chúng sẽ theo dõi, học tập, tìm hiểu nếu được cha mẹ hướng dẫn. Tương tự như vậy, chúng có thể đóng chặt cánh của học tập với những thứ mà chúng không còn đam mê hứng thú bất chấp việc bố mẹ chúng làm gì.

tre-hoc-tap-4

Chúng ta cần tận dụng tối đa giai đoạn này để tiến hành giáo dục trẻ. Nếu giáo dục không tốt sẽ khiến trẻ chịu sự tổn hại, sự giáo dục của con người sẽ khiến đứa trẻ thành một con người, nếu giáo dục tư tưởng vui chơi thỏa thích sẽ khiến trẻ trở thành những “cậu ấm cô chiêu” chỉ thích ăn chơi hưởng thụ.

  1. Nguyên tắc ngầm khích lệ, động viên.

Trẻ nhỏ như những vị khách của thế giới. Chúng chưa có tri thức, chưa có chủ kiến, không thể phân tích phán đoán, chúng xây dựng những khả năng này qua việc đón nhận sự kích thích của môi trường. Vì vậy, bố mẹ cần kiên trì xây dựng cho chúng một môi trường mang tính khích lệ động viên. Điều đó sẽ xây dựng lòng tự tôn, ý chí tiến thủ và sự thông cảm ở con trẻ. Tránh việc phê bình trách mắng kể tội trẻ để chúng tự cho mình là người xấu và trượt dài theo suy nghĩ đó.

  1. Nguyên tắc biến khó thành dễ.

“Bê non mới sinh không sợ hổ” trẻ em bản thân chúng không có khái niệm khó hay dễ, chỉ có hứng thú hay không hứng thứ, đã thích thì những thứ tưởng chừng rất phức tạp cũng được chúng tìm tòi mày mò học hỏi, mà đã ghét thì những thứ dễ nhất cũng chả làm chúng mảy may chú ý. Vì vậy, với bất kể sự việc nào khó học trong tương lai, bạn hãy biến khó thành dễ, giúp trẻ nảy sinh niềm đam mê, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận như khi chúng học đi, học nói. Nguyên tắc biến khó thành dễ là một bước đột phá trong phát triển nhân tài và giáo dục, là bí quyết để bồi dưỡng nên những con người ưu tú.

  1. Nguyên tắc cuộc sống là một trường học.

Cuộc sống phong phú, được trải nghiệm thông qua các trò chơi là cách tốt nhất để thực hiện quá trình giáo dục sớm. Đó cũng chính là trường học duy nhất với những trẻ giai đoạn ấu nhi. Trong 3 năm đầu đời, do đặc thù của sự phát triển, trẻ sẽ không ngừng vận động, tìm hiểu, chơi đùa, vấp ngã và tự học được từ những tình huống trong cuộc sống. Chúng học trong vô thức và bố mẹ cần dạy có ý thức. Khi đó sự phát triển của trẻ là vô hạn.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon