Phương Án 0 Tuổi Là Gì

Phương án 0 tuổi là gì?

Phương án 0 tuổi là là tên viết tắt của “Phương án thực thi và công trình giáo dục chất lượng cao cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi”. Đây là một thành quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia sau 20 năm nghiên cứu và thực nghiệm. Theo đó phương án cho rằng thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tiềm năng to lớn và đưa ra hệ thống các phương pháp để phát triển những tiềm năng đó.

moi-truong-nuoi-day-con-3

Cơ sở lý luận của phương án 0 tuổi

Học thuyết tiềm năng to lớn của con người và phát triển thời kỳ lý tưởng nhất của con người là cơ sở nhân loại học của phương án 0 tuổi. Theo đó, học thuyết cho rằng não người phát triển sớm nhất trong các cơ quan và nó có thể đạt đến tiềm năng vô hạn trong thời gian 0 – 6 năm đầu đời nếu nhận được các kích thích phù hợp từ môi trường. Bên cạnh đó, phương án 0 tuổi dựa trên cơ sở đặc điểm tâm sinh lý của thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đó là khả năng thích ứng đặc biệt, sự nhạy bén, ghi nhớ ấn tượng, lĩnh hội trong mọi hoàn cảnh, bản năng bắt chước, hứng thú với mọi thứ. Đặc điểm sinh lý này cho phép trẻ học hỏi mà không chờ đợi đến tuổi đi học.

Tính chất của phương án 0 tuổi

Giáo dục tố chất toàn diện ở thời kỳ đầu của trẻ. Nó khác với giáo dục hệ thống và giáo dục chuyên ngành. Tố chất ở đây là các nhân tố liên quan đến sự phát triển của tiềm năng và hạnh phúc con người. Phát triển toàn diện tức là phát triển trẻ em trong các hoạt động tình cảm, các trò chơi trong cuộc sống mà không phải giáo dục kiểu truyền thụ tri thức hệ thống mang theo áp lực và tiến độ.

Đặc điểm của phương án 0 tuổi

– Coi việc bồi dưỡng tính cách và phẩm chất là nhiệm vụ hàng đầu. Tính cách hoạt bát, vui vẻ, điềm tĩnh chuyên tâm, tích cực vươn lên, dũng cảm, chăm chỉ, lương thiện.

– Phát triển đồng bộ ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Sử dụng phương pháp học chữ qua tiếp xúc, học chữ trong cuộc sống, học chữ qua trò chơi, thông qua việc đọc giúp trẻ nhận thức sự vật, học nói, học đi, nghe nhạc thậm chí có thể xóa mù cho trẻ lên ba. Phương án 0 tuổi cho rằng trong cùng một hoàn cảnh giáo dục, trẻ học chữ cũng dễ dàng như học nói. Đây là điểm khác biệt cơ bản trong lịch sử lý luận và thực tiễn của việc dạy chữ.

moi-truong-nuoi-day-tre-2

– Tạo điều kiện cho trẻ học ngoại ngữ, biến ngoại ngữ thành tiếng mẹ đẻ.
Dạy trẻ sử dụng máy tính, cho trẻ làm quen với bàn phím tập gõ bằng tay, chơi trò chơi, làm văn, học tính, học vẽ, học ngoại ngữ bằng máy tính.

– Là phương pháp dành cho tất cả trẻ em chứ không dành cho “giáo dục thiên tài hay thần đồng”.

Phương pháp giáo dục của phương án 0 tuổi

– Dạy trong cuộc sống, học trong trò chơi
– Dạy có mục đích, học trong vô thức
– Học mà chơi, chơi mà học
– Lấy hình mẫu để dẫn dắt
– Đàn gảy tai trâu
– Gợi ý tích cực, chú trọng khích lệ
– Yêu con là phải dạy, không được cưng chiều
– Coi trọng tình cảm, kiềm chế cảm xúc
– Bồi dưỡng thói quen tốt đẹp, hình thành xu hướng phát triển

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon