Trẻ Chịu Tác Động Từ Những Thứ Không Ngờ

Trẻ em học hỏi từ những điều rất nhỏ mà cha mẹ không để ý tới

Cal Friedrich Gauss ( 1777-1855) nhà toán học tài năng người Đức nổi tiếng của TK XIX. Mới 8 tuổi ông đã phát hiện ra công thức tính tổng của cấp số cộng.
hanh-vi-tre-2

Tôi nhắc đến tên ông ở đây vì tình cờ đọc được câu chuyện thực sự thú vị về nhà toán học lỗi lạc này trong một cuốn sách. Gauss là con trai của một cặp vợ chồng thuộc tầng lớp thấp trong xã hội thời bấy giờ. Cha của Gauss chỉ là một thờ nề, mỗi lần đi làm ông đều dẫn theo Gauss đi theo. Tại nơi làm iệc của cha, Gauss thường ngồi cạnh đếm những viên gạch và đưa cho cha.
hanh-vi-tre-3
Cuốn sách đó kết luận tài năng toán học của Gauss được vun đắp từ thuở nhỏ nhờ những thói quen như thế. Tôi không cảm thấy bất ngờ về kết luận đó. Bởi tôi thường nghe một câu chuyện tương tự về Honda Soichiro, người sáng lập tập đoàn xe hơi, xe máy nổi tiếng Honda. Khi được hỏi, ” tại sao ông lại thích xe moto như vậy?”, Honda Soichiro trả lời như sau: “Ngày xưa, khi chưa có động cơ điện, người Nhật phải xát gạo bằng động cơ chạy dầu. Hồi bé, nhà tôi ngay gần một xưởng xát gạo. Không hiểu sao tôi thực thích tiếng kêu phành phạch của máy xát gạo ấy đến độ bắt ông nội cõng đi xem bằng được. Nếu không được đi tôi sẽ khóc ầm ĩ cả xóm, nên ông nội nên phải cõng tôi đi ngày ngày. Có lẽ tôi trở nên thích moto một phần cũng nhờ vậy”. Tôi cảm thấy thực sự bị thuyết phục từ câu chuyện trên. Trẻ nhỏ giống như một chiếc máy bay bắt sóng vô cùng tinh nhạy. Chúng tiếp nhận những gì nhỏ nhất, tinh tế nhất, từ những thứ cha mẹ không thể ngờ đến hay tưởng chừng vô ích, tích tụ ngày qua ngày, rồi khuếch đại lên thanh tài năng và năng lực kỳ diệu. Hành động dẫn cháu đi xem máy xát gạo tưởng chùng như không có gì đặc biệt của ông nội, vô hình chung là cái nôi nuôi dưỡng nên ông hoàng xe moto thế giới.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon