Trẻ Em Học Tập Như Thế Nào Phần 2

  1. Hiểu sự việc qua tình huống

Hàng xóm nhà tôi có một bé trai 2 tuổi, chúng tôi thường gợi ý để cháu nói chuyện và hay hỏi cháu: “Bố cháu đi đâu rồi?”. Lúc đầu bé không hiểu cũng không trả lời. Vậy là tôi bèn nói: “bố cháu đi làm rồi”. Dạy vài lần như thế về sau khi tôi hỏi cháu cũng biêt nói : “bố cháu đi làm”. Nhưng về cơ bản cháu không hiểu nghĩa từ “đi làm”. Lúc này, nếu người lớ giải thích “đi làm nghĩa là tới một đơn vị nào đó, lao động thay vì ở nhà” chắc chắn càng giải thích cháu càng mơ hồ. Nhưng trải qua một thời gian lĩnh hội, cháu thấy bố mình ra khỏi nhà vào buổi sáng và về vào buổi chiều, thấy bố kể về chuyện xảy ra nơi công sở, rồi tình cờ cháu được đưa tới cơ quan chơi… cháu tự nhiên hiểu từ “đi làm” là gì.

tre-hoc-tap-3

Dạy con học từ tình huống, không phải từ lý giải

Trẻ nhỏ đi từ giai đoạn không có ngôn ngữ, không biết tư duy, không hiểu được bất kể từ nào cho tới giai đoạn nghe được, hiểu được đều là kết quả của quá trình lĩnh hội. Thực ra người lớn nên hiểu điều này. Không có gia đình nào dạy con trẻ cách lý giải cả. Ví dụ như không thể dạy đứa trẻ 3 tuổi nhận thức về mẹ bằng cách nói với chúng rằng: “Con à, đây là mẹ của con, mẹ là người phụ nữ đã sinh ra con, nuôi nấng con, là vợ của bố…”

Chúng ta không cần dạy trẻ dưới 3 tuổi những tri thức thông thường cơ bản đó, cũng chả cần giải thích quá nhiều. Chúng ta cần tin tưởng rằng trong cuộc sống phong phú với sự quan sát, giao tiếp và đọc hiểu của trẻ, trẻ có khả năng lĩnh hội tri thức. Điều này đúng với cả trẻ hơn 6 tuổi. Thế nhưng các trường mẫu giáo của chúng ta lại có niềm tin chắc chắn vào việc giảng giải. Thay vì cho trẻ xem tranh ảnh, được cầm nắm và đọc hiểu, các trường tiểu học lại dạy trẻ cách phân biệt củ cải và cà rốt bằng cách học thuộc một đoạn định nghĩa trong sách. Thật đáng buồn.

  1. Bản năng mô phỏng

Dạy con trước tiên cần dạy chính bố mẹ

Trẻ nhỏ có năng lực mô phỏng bẩm sinh. Trong giai đoạn 0 – 6 tuổi trẻ không ngừng mô phỏng, vì vậy tới tuổi thanh thiếu niên, tức là từ 12 – 18 tuổi, mọi hành vi, cách cư xử, tính cách và phẩm chất đạo đức, chúng sẽ giống với người gần chúng nhất. Vì vậy người ta mới nói “con cái là bản sao của cha mẹ”. Các bậc phụ huynh với hành động của mình đều được quan sát và giám sát nghiêm khắc cùng sự mô phỏng tỉ mỉ nhất thế gian. Hãy làm một tấm gương cho con học tập thay vì trách con sao mà hỗn láo, sao mà bướng bỉnh không nghe lời…

  1. Đi tìm hứng thú

Đối với trẻ sơ sinh, tất cả mọi thứ đều trở nên mới mẻ, lạ lẫm. Vì là vị khách mới của thế giới, trẻ luôn có hứng thúvới tất cẩ sự vật và tình nguyện tiếp xúc với các vật kích thích mà chúng có thể chấp nhận được trong phạm vi cảm giác của mình. Chúng dường như không biết lựa chọn.

Trong con mắt của trẻ sơ sinh, một chiếc tem cũng lạ lẫm kỳ lạ chư một con chữ. Chúng đều là những thứ đồ chơi hay đều là cây gậy nho nhỏ mà trẻ có thể dùng đầu ngón tay để sờ và nắm. Khám phá những thứ như chữ hay con tem đều để lại cho trẻ những niềm vui như nhau. Đó chính là sự khám phá không lựa chọn của trẻ giai đoạn ấu nhi. Vì vậy đây là giai đoạn dạy trẻ dễ dàng nhất.

tre-hoc-tap-4

Cho dù thời gian chú ý của chúng rất ngắn đi chăng nữa, nhưng trước 2 tuổi, đó vẫn là đứa con ngoan ngoãn muốn chỉ gì thì xem nấy, dắt đi đâu thì đi nấy. Cùng với sự lớn lên của tuổi tác, từ 3 tuổi, trẻ bắt đầu mẫn cảm với những nội dung khác nhau, nên hứng thú của trẻ từ giai đoạn 2 tuổi rưỡi trở đi bắt đầu có chọn lọc. Chúng bắt đầu không thích mọi thứ mẹ đưa cho chúng như trước nữa. Chúng bắt đầu học tập bằng sự say mê thay vì nhu cầu hoàn thiện vô thức của não bộ. Lúc này về mặt sinh lý, cơ thể phát triển, không gian sinh hoạt mở rộng, chúng bắt đầu hoạt động độc lập mạnh hơn, về mặt tâm lý đã có khuynh hướng của riêng mình.

Nói tóm lại, trẻ trong độ tuổi 0 – 3 tuổi học tập trong vô thức, 3 – 4 tuổi chuyển dần sang học tập có ý thức, từ 5 tuổitrở đi bắt đầu hoàn toàn chuyển sang học tập có ý thức. Chính việc nắm bắt được các đặc điểm của việc học tập qua các giai đoạn, bố mẹ có những phương pháp giáo dục phù hợp. Biết cái gì nông cái gì cần sâu, biết thời điểm này nên áp dụng cách này, thời điểm khác cần áp dụng cách khác…

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon