Trẻ Em Học Tập Như Thế Nào

Đọc để biết rằng bố mẹ đang vô trách nhiệm đến mức nào, đọc để biết rằng “Ô, con chúng ta hằng ngày vẫn đang học hỏi mà chúng ta không hề biết”. Và rằng cả bố mẹ và nền giáo dục truyền thống nên nhìn nhận lại khả năng của trẻ nhỏ

Giáo dục sớm là phát huy những thứ vốn có, đừng hiểu lầm nó!

  1. Vô thức

Vô thức hay còn gọi là ý thức tiềm ẩn. Trẻ sơ sinh vô tri vô giác, không có ngôn ngữ, không có suy nghĩ và hành vi.

Từ khi sinh ra cho đến 2 tuổi trẻ ở vào giai đoạn vô thức hoàn toàn, bản thân trẻ không biết mình đang làm gì, đang học gì, tất cả đều nằm trong một cuộc sống hỗn độn, thế nhưng lúc này trẻ lại vẫn đang học được rất nhiều tri thức, trí tuệ phát triển đến mức tối đa, sáng tạo ra những hành vi của một con người trong xã hội. Tất nhiên trẻ không hề hay biết về điều này.

Chính vì vậy sau khi lớn lên con người không thể nhớ được giai đoạn này. Sau 3 tuổi, ý thức tiềm ẩn này sẽ suy yếu nhưng những gì học được từ trước đó lại tồn tại mãi mãi.

tre-hoc-tap-1

  1. Thích nghi với hoàn cảnh

Đặc điểm này được thể hiện ở khả năng thích ứng với điều kiện nằm trong khả năng chịu đựng về tâm sinh lý của trẻ.

Nếu nuôi nó trong bày sói, thì nó sẽ có thói quen của sói: không nói, không cười, không đi bằng 2 chân, không có hành vi con người…
Nếu cho trẻ mặc ít quần áo, nó sẽ không sợ lạnh
Nếu bạn nói cho trẻ 4 ngôn ngữ khác nhau, trẻ sẽ nắm được khẩu ngữ của cả 4 nước
Nếu coi trẻ như món đồ chơi, hoặc quá yêu thương tự nhiên nó sẽ trở nên ngang ngược, buông thả và ỷ lại…

  1. Sự mẫn cảm

Sự mẫn cảm với tất cả những gì trẻ thường xuyên tiếp xúc. Trẻ có thể mẫn cảm với mẹ không phải do tư chất bẩm sinh mà mẹ là người tiếp xúc sớm nhất, nhiều nhất, vui vẻ yêu thương nhất. Chính vì vậy, đối với chữ, toán học, âm nhạc, hội họa … tất cả đều có thể được nhận biết nếu xuất hiện thường xuyên trong không khí vui vẻ, hạnh phúc.

  1. Hình thành nên những ấn tượng

Những ấn tượng có được nhiều lần trong giai đoạn sơ sinh sẽ khắc sâu vào trong não và bền vững đến mức đi suốt cuộc đời.

Ví dụ: chúng ta đã biết là những loài gia cầm có đặc điểm là khi mới nở, nó sẽ nhận con vật nào nó nhìn thấy đầu tiên làm mẹ. Tương tự như vậy nếu tách mẹ ra, ấn tượng về mẹ không có trong giai đoạn mẫn cảm, mẹ sẽ không có trong từ điển của chúng. Tương tự như với ngôn ngữ ở con người. Khi sinh ra chúng ta thường có thói quen phát âm theo đặc điểm vùng miền chúng ta sinh sống. Và cách phát âm này sẽ trở thành ấn tượng khắc sâu trong não mà có người không mất đi được, có người phải mất một thời gian dài mới sửa được.

Vậy ấn tượng về con chữ, ấn tượng về âm nhạc, về hội họa liệu có quá khó với trẻ dưới 3 tuổi.

Tang-IQ-baby

  1. Khẳ năng ghi nhớ thông qua ấn tượng

Trí nhớ của người trưởng thành bao gồm trí nhớ phân tích và trí nhớ lý giải. Ví dụ để ghi nhớ một người, chúng ta sẽ lập tức phân tích người đó là nam hay nữm là già hay trẻ, cao hay thấp, béo hay gầy… Thế nhưng trí nhớ của trẻ sơ sinh lại không cần và cũng không thể phân tích hay lý giải như vậy. Chúng hoàn toàn ghi nhớ thông qua ấn tượngcó được.

Bộ não của trẻ bắt đầu ghi nhớ về chiếc đồng hồ thông qua việc “chụp ảnh” lại hình dáng của chiêc đồng hồ bao gồm tổng quan tròn hay vuông và cụ thể như có số ở dạng nào, có kim quay… “ghi âm” lại tiếng kêu tích tắc của nó, tiếng báo reng reng khi cài chế độ hẹn giờ… Đối với nhiều sự vật khác như đồ chơi, chúng cũng bắt đầu với quy trình nhìn xem nó thế nào, cầm nắm xem chúng ra sao, ném xem chúng thế nào, nếm thử xem nó ra sao… Cứ như vậy trẻ ghi nhớ về sự vật, hiện tượng xung quanh. Việc học chữ, học ngoại ngữ, cảm thụ âm nhạc, xây dựng hành vi… đều nhờ vào khả năng ghi nhớ.

Dạy trẻ sơ sinh học ngoại ngữ là điều hoàn toàn dễ dàng

Khả năng ghi nhớ thông qua lý giải sẽ phát triển dần dần khi được gần 3 – 4 tuổi và chuyển hoàn toàn sang lý giải từ giai đoạn sau 5 tuổi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết Trẻ Em Học Tập Như Thế Nào Phần 2 để biết thêm về khả năng học hỏi thú vị của trẻ hoặc tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp giáo dục sớm

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon