Trẻ khó ngủ, nguyên nhân, hướng giải quyết

NGUYÊN NHÂN TRẺ KHÓ NGỦ

Trẻ khó ngủ là nỗi lo không của riêng bất cứ người làm cha mẹ nào. Nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ là gì? Hãy cùng Webnuoicon tìm hiểu nguyên nhân và cách giúp trẻ hết khó ngủ.

  1. Ru ngủ

Hằng đêm nên ru cho bé ngủ. Nếu để tự nhiên bé sẽ không thể tự ngủ như người lớn được. Nếu bạn không ru, bé sẽ khóc. Hơn nữa, khi trẻ buồn ngủ, hãy đưa chúng vào phòng ngủ để tập thói quen và phản xạ ngủ. Từ đó bé sẽ học được cách tự ngủ và sẽ tự ngủ lại khi bé thức dậy trong đêm.

tre-kho-ngu

  1. Bé quá mệt mỏi

Trẻ ở độ tuổi mới biết đi và mẫu giáo cần 11-14 tiếng đồng hồ mỗi ngày để ngủ bao gồm cả ban đêm và buổi trưa. Thường xuyên luyện tập cho bé ngủ đủ giờ là điều rất tốt. Do đó hãy thiết lập thời gian biểu các sinh hoạt hằng ngày cho bé như lúc nào đi ngủ, thức dậy lúc nào, mấy giờ ngủ trưa, ăn mấy bữa trong ngày, lúc nào vui chơi…

  1. Bé luôn trong tình trạng nhớ mẹ

Trong một giai đoạn nhất định phải xa mẹ thì bé cảm thấy nhớ là điều bình thường. Bạn hãy cố gắng khuyến khích bé nói chuyện, ca hát, nhảy múa và cho chúng ăn nhiều hơn. Khi bước sang tháng thứ 6, nếu như bé không bị bệnh bạn hãy để bé ngủ một mình. Tất nhiên, rất khó để bé tự ngủ nên bạn hãy kể chuyện cổ tích hay vuốt lưng cho bé. Một bóng đèn ngủ trong phòng sẽ tốt hơn nếu bé sợ bóng tối.

  1. Không có thói quen về giờ ngủ cố định

Lặp đi lặp lại những điều tương tự mỗi đêm trước khi đi ngủ sẽ giúp bé hiểu được lúc nào đến giờ phải đi ngủ. Hãy tạo một thói quen nào đó để trẻ có thể thư giãn trước khi vào giấc ngủ. Chẳng hạn như: tắm cho bé trước khi cho đi ngủ, đọc hoặc kể một câu chuyện, cho bé ăn bữa nhẹ. Hãy tập thói quen một việc trong số đó ở trong phòng của bé. Bạn có thể làm điều này giúp bé hình thành thói quen ngay từ khi được 4 tháng tuổi.

tre-kho-ngu-3

  1. Trì hoãn giờ ngủ

Một số trẻ khi đến giờ ngủ thì thường lảng tránh. Chúng tạo ra đủ mọi lý do để câu giờ. Khi đó hãy dẫn bé vào phòng ngủ riêng và hạn chế ghé thăm. Hãy để trẻ hiểu rằng giờ nào việc đó, làm sao phải đi ngủ đúng giờ, khi đó bé sẽ ngoan ngoãn nghe theo lời bạn.

  1. Ngủ chưa đủ giấc

Nếu không dược ngủ trưa thì vào ban đêm bé có thể khó ngủ. Hầu hết trẻ em dưới 5 tuổi nên có một giấc ngủ sau bữa ăn trưa. Nếu muốn ngủ, hãy để bé đi ngủ nhưng nhớ đừng để chúng biến giấc ngủ trưa thành giấc ngủ chính thay cho ban đêm.

  1. Chứng ngưng thở khi ngủ

Triệu chứng này ít khi xảy ra nhưng thực tế ghi nhận có một số trẻ không thể ngủ do chứng ngưng thở, tức là khi đường hô hấp bị chặn lại. Một số trẻ khác không thể ngủ do tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, tức là khi đường hô hấp bị chặn, amidan mở rộng khiến chúng bị sùi vòm họng. Biểu hiện của bệnh là ngáy to, thở dốc và hay giật mình tỉnh giấc. Chừng này phổ biến ở độ tuổi từ 3-7, cứ 100 bé sẽ có một trường hợp. Có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc mang khẩu trang ban đêm cho bé.

  1. Ngáy

Cứ 10 trẻ thì có một trường hợp ngáy khi ngủ. Chúng có thể ngáy vì nhiều lý do như ngưng thở khi ngủ, dị ứng theo mùa, nghẹt mũi do cảm lạnh, hoặc một vách ngăn mũi bị lệch. Nếu giấc ngủ của bé không có gì bất ổn thì không nên quá lo lắng. Nhưng nếu thấy các triệu chứng trên, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa để được tư vấn.

  1. Ác mộng

Một số trẻ em cũng gặp ác mộng trong giấc ngủ nhưng bạn đừng lo lắng về điều đó, vì đôi khi ác mộng là vô hại. Bạn có thể gợi ý để trò chuyện với con về những điều khủng khiếp đã mơ thấy, từ đó giúp bé yên tâm hơn. Để đề phòng, bạn nên giúp con thư giãn trước khi lên giường sẽ giúp bé có được giấc ngủ ngon. Trong trường hợp bé gặp ác mộng thường xuyên, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ điều trị.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon