Trước Khi Mang Bầu Cần Khám Gì

Siêu âm ổ bụng, điện tâm đồ, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm hóa sinh và công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm, khám phụ khoa là những thứ cần khám trước khi mang thai.

Làm xét nghiệm trước khi mang thai để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh

– Xét nghiệm máu, biết công thức máu, Hb, Hct để xác định tình trạng thiếu máu, nhóm máu để khi cần thiết thì truyền máu, yếu tố Rh để phòng bất đồng nhóm máu mẹ và con. Việc xác định yếu tố Rh rất quan trọng, một số trường hợp trẻ sau khi chào đời đã tử vong vì mẹ mang máu Rh-.

chuan-bi-mang-bau-2

– Xét nghiệm hóa sinh máu, xét nghiệm đường huyết trong máu xem bạn có bị mắc bệnh đái tháo đường, xét nghiệm đánh giá chức năng gan, chức năng thận.

– Xét nghiệm nước tiểu, tìm các bất thường trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn … trong nước tiểu.

– Xét nghiệm tầm soát một số bệnh có thể lây truyền qua con như viêm gan siêu vi B, C, HIV, giang mai.. để được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định có con.

– Siêu âm ổ bụng để phát hiện bất thường ở các tạng trong ổ bụng như gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng.

– Chụp nhũ ảnh để phát hiện u vú nếu bà mẹ trên 35 tuổi.

– Xét nghiệm Pap Smear để phát hiện ung thư cổ tử cung.

– Điện tâm đồ, phát hiện các bệnh lý về tim.

– Khám phụ khoa

– Tiêm phòng các bệnh cúm, rubella, thủy đậu, uốn ván, viêm gan B, cúm, viêm não Nhật Bản ít nhất 4 tuần trước khi mang thai. Tẩy giun cũng phải được thực hiện trước khi trở thành thai phụ. Nên bổ sung viên sắt và acid folic từ trước khi mang thai khoảng một tháng để phòng dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Thận trọng khi dùng thuốc, tránh xa các hóa chất độc hại, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

chuan-bi-mang-bau-3

– Chứng thiếu máu, suy dinh dưỡng hoặc béo phì cũng là những cản trở bạn cần lưu ý. Thiếu máu sẽ trầm trọng hơn khi mang thai và làm tăng nguy cơ trẻ sinh non. Riêng béo phì sẽ làm giảm khả năng thụ thai và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy nếu bạn quá cân cần thực hiện chế độ giảm cân hợp lý trước khi quyết định mang thai.

Công thức: Cân nặng(kg)/(chiều cao[m] x chiều cao[m])
Nếu < 18.5 – gầy Từ 18.5 – 23 – bình thường Từ 23 – 24.9 – thừa cân Nếu > 25 – béo phì

 

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon