Từ Tự Ngủ Đến Ngủ Ngoan Và Ngủ Sâu

Chuyện tự ngủ, chuyện dài không hết chuyện, đây là tổng hợp theo kinh nghiệm bé nhà mình chia sẻ với các mẹ.

Kinh Nghiệm Rèn Con Tự Ngủ Của Mẹ

Tự ngủ = Tự chơi

Hầu như 3 tháng đầu bé chưa vận động nhiều, thời gian ban ngày khi bé thức là bé tự chơi. Tự chơi ở đây là gì? Không bế ẵm, bé tự do với không gian riêng của mình khi thức giấc ví dụ như sau khi bú mẹ xong buổi sáng, bế bé ra một cái đệm cho bé chơi chứ ko đặt trong cũi. Không gian chơi khác với cũi của bé nơi bé ngủ để bé phân biệt được giờ chơi, giờ thức và giờ ngủ.

day-con-3

Mình trò chuyện với bé khá sớm, mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi thay bỉm, tắm cho bé, vì thế bé nhà mình hoạt động khá tích cực. Sau khi thời gian mẹ bên bé như trò chuyện, nghe nhạc hay chơi với các đồ chơi, bé tự chơi và mẹ làm việc của mẹ.

Thời gian 3 tháng đầu thì thời gian thức khá ngắn, có khi mẹ vừa đứng dậy phát bé đã ngủ rồi hoặc khi mẹ làm việc thì bé ngủ theo đúng chu kỳ mà như các mẹ đã biết về thời gian thức.

Tự ngủ = Đi ra ngoài, đi du lich xa

Bé nhà mình đi ra ngoài khá sớm, trong tháng đã đi ra ngoài cùng bố mẹ bằng oto. Ngoài tháng là nằm trên xe đẩy đi khắp nơi, đi chợ, đi chơi, đi bảo tàng, mình sinh vào mùa đông tuyết và mưa nhiều cũng không kiêng khem gì. Ra ngoài thì cứ nằm trên xe đẩy, đến giờ là ngủ, thành tự ngủ.

Thời gian đầu có 2 mẹ con đi chợ, bé khóc vì chưa quen nhưng dần dần rồi cũng thành quen, cứ sau khi ngủ dậy lúc sáng sớm, chơi rồi ngủ thì tầm gần trưa 2 mẹ con đi chợ, đến lúc đi về bé ngủ vào tầm trưa là vừa. Thời kỳ ăn dặm thì đem đồ ăn đi theo nếu ở ngoài quá lâu, bé không ăn thì cho bú mẹ như bình thường.

nuoi-day-con-2

Đi chơi xa, nằm trên oto, đến giờ ngủ, tự ngủ, giờ ăn thì ăn, không ảnh hưởng gì hết. Việc đi chơi và ra ngoài giúp bé thay đổi nhịp sinh học khá nhiều cũng như việc thích ứng với thời tiết, môi trường. Có khi ra ngoài về bé mệt nhưng đừng lo lắng, nhưng khi quen rồi ra ngoài về nhà bao giờ cũng ngoan hơn, ngủ tốt hơn, đây là kinh nghiệm của bé nhà mình.

Tự ngủ = Cry it out

Đây là chuyện khó nhất, cần thống nhất với mọi người trong gia đình. Bé nhà mình gần như 3 tháng đầu cứ chập tối trước khi ngủ là khóc, ban ngày cực ngoan nhưng cứ tối là khóc, khi khóc mình nhất quyết không dỗ dành vì biết nết của bé rồi. Lúc đầu chồng không đồng ý đâu vì nó khóc to lắm, khóc dài nữa, sau khi giải thích, gặp bác sỹ nói về việc sau khi khóc bao giờ bé ngủ cũng ngoan và sâu hơn thì chồng đồng ý mặc dù không hoàn toàn chấp nhận. Bây giờ bé lớn rồi thì không khóc kiểu đó nữa mà tùy theo thay đổi cơ thể và các tuần wonder là chính, bố mẹ biết thì giúp bé vượt qua.

Tự ngủ = Ngủ sớm, ngủ theo lịch thời gian biểu và không tùy tiện

Việc này là việc không dễ với nhiều mẹ ở Việt Nam vì ở nhà ít khi ngủ sớm, ban ngày thì ngủ trưa rất dài, chứ không ngủ theo thời gian biểu cùng với ăn.

Mình có kinh nghiệm với ngủ sớm là vì tháng đầu tiên bé nhà mình và bố chơi cùng nhau buổi tối, kg tăng nhưng chiều cao không tăng bao nhiêu, bác sỹ yêu cầu ngủ sớm cho phát triển chiều cao, ngủ sớm và ngủ đủ.
Thời gian biểu của bé bao gồm ăn ngủ luôn cùng nhau, các mẹ chú ý con của mình từ lúc sinh cho đến những thay đổi nhỏ để nhận biết tính cách, tín hiệu riêng như ví dụ trước khi ngủ bé yên tĩnh hay ồn ào, bé thích trò chuyện hay ngậm ty giả… Những thói quen này sẽ tạo thành phản xạ tốt khi cho bé vào giường buổi tối để bé đi vào giấc ngủ dễ hơn và sâu hơn.

Tất cả những cách trên tưởng như khác nhau nhưng là thực hiện đồng thời trong mọi thời điểm cùng với sự thay đổi và lớn lên của bé. Các mẹ đừng ngại và sợ khi bé khóc ở ngoài, khi bé ra ngoài chưa quen thì không ăn nhiều, bao giờ lúc đầu cũng không dễ đâu nhưng mọi thói quen tốt được hình thành khi được thực hiện lặp lại thường xuyên thành phản xạ. Vì thế, hãy chịu khó và kiên nhẫn cùng bé.

Mình tóm tắt tự ngủ nhà mình là như thế, các mẹ thử tham khảo và xem thực hiện thế nào cho phù hợp với điều kiện của gia đình mình, quan trọng nhất là sự hợp tác, thống nhất với người thân để mọi việc thực hiện dễ thành công và đừng bao giờ nản nhé vì nuôi dạy con cái tính bằng tháng, bằng năm chứ không phải bằng ngày đâu.

Chúc các mẹ và các bé hợp tác tốt việc Tự ngủ thành Ngủ ngoan và ngủ sâu, đủ giấc và chất lượng.

Thảo luận ở phía dưới nha các mẹ!

webnuoicon