Bé bị táo bón nên uống thuốc gì để nhanh khỏi?

Nếu trẻ bị táo bón kéo dài trên 2 tuần thì cha mẹ nên xem xét nguyên nhân khiến bé bị táo bón từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Mẹ hãy lắng nghe bác sĩ tư vấn trường hợp bé bị táo bón nên uống thuốc gì để nhanh khỏi.

0
1091
Bé bị táo bón nên uống thuốc gì để nhanh khỏi
Bé bị táo bón nên uống thuốc gì để nhanh khỏi
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Chào bác sĩ! Con em hết tháng này thì bé được tròn 3 tuổi, trước đây bé vốn ăn ngon, tăng cân đều đều nhanh chóng, nhưng gần đây bé có hiện tượng đi ngoài phân rắn, hình dạng như phân dê. Khoảng 3 ngày bé mới đi ngoài một lần, bé không chịu ăn uống gì, thường kêu đau bụng và quấy khóc chính vì thế em đã mua nhiều men tiêu hóa về cho bé uống, và cho bé ăn nhiều nước ép hoa quả, nhưng không thấy chứng táo thuyên giảm. Bé bị 2 tuần và bị giảm mất 2kg. Xin hỏi bác sĩ bé bị táo bón nên uống thuốc gì để nhanh khỏi.

Bác sĩ tư vấn

Chào bạn!

Trẻ nhỏ bị chứng táo bón là điều rất bình thường, có một số trẻ bị táo bón khoảng vài ngày là có thể tự khỏi thì bố mẹ không cần lo lắng, còn những trường hợp trẻ bị táo bón kéo dài trên 2 tuần thì cha mẹ nên xem xét nguyên nhân khiến bé bị táo bón từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Trẻ bị táo bón kéo dài thì cha mẹ nên xem xét nguyên nhân khiến bé bị táo bón từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp
Trẻ bị táo bón kéo dài thì cha mẹ nên xem xét nguyên nhân khiến bé bị táo bón từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp

Theo thống kê từ Bệnh viện Nhi trung ương nhiều trẻ bị táo bón có thể do mẹ bổ sung thiếu chất xơ vào chế độ dinh dưỡng của trẻ. Trên thực tế có khoảng 25% trẻ thường mắc chứng táo bón ở khoảng thời gian đầu ăn dặm.

Khi mắc chứng táo bón phân của bé thường ở trạng thái cứng, hình viên bi nhỏ, màu sẫm, trẻ đi ngoài khó khăn phải rặn nhiều có khi kèm theo cả máu. Chính vì thế điều này khiến không ít phụ huynh phải lo lắng không biết bé bị táo bón nên uống thuốc gì cho nhanh khỏi.

Nhiều cha mẹ tự ý cho bé uống thuốc tây khi không thấy khỏi mới đi đến bệnh viện để khám chữa, tuy nhiên điều này rất nguy hiểm vì nếu điều trị không đúng cách sẽ khiến bệnh trở nên mãn tính và còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Vậy để tìm hiểu bé bị táo bón nên uống thuốc gì? Mang lại hiệu quả điều trị cao bạn hãy tham khảo một số thông tin dưới đây.

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Khi trẻ bị táo bón kéo dài kèm những hiện tượng nguy hiểm như chảy máu hậu môn, khó ị… mẹ tuyệt đối không cho bé uống liều các loại thuốc bán ngoài hiệu thuốc tây mà nên cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách.

Việc sử dụng thuốc điều trị chứng táo bón cha mẹ nên tuân theo quy định của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng, tránh tình trạng dùng quá liều gây tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe của bé.

Cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách
Cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì mang lại hiệu quả nhanh? Nếu cần thiết loại thuốc thường được dùng để điều trị chứng táo bón cho trẻ là thuốc nhuận tràng. Thuốc giảm đau hậu môn và phục hồi thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày.

Thuốc nhuận tràng cơ học

Loại thuốc này nhằm bổ sung chất xơ tự nhiên được chiết xuất từ rau củ quả. Khi sử dụng thuốc này chất xơ sẽ hút nước vào trong lòng ruột làm cho phân trở nên mềm và đi ngoài dễ hơn. Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng kích thích nhu động ruột co bóp để đẩy phân ra ngoài.

Một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định dùng là Methylcellulose, Gomme sterculia, Agar-agar, Hemicellulose… Chúng khá an toàn, dùng cho mọi đối tượng bao gồm phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Thuốc phát huy tác dụng sau 1-3 ngày sử dụng.

Thuốc làm mềm phân

Loại thuốc này giúp hút nước vào phân, làm phân trở nên mềm và tống ra ngoài dễ dàng hơn. Nhóm thuốc này có thể chế biến dưới dạng lỏng bơm hoặc thuốc uống. Trong đó Docusate là loại thuốc uống được chỉ định chỉ dùng cho trẻ bị táo bón.

Trị táo bón cho trẻ bằng thuốc nhuận tràng thẩm thấu:

Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu làm ngăn chặn sự hấp thu nước ở thành ruột, từ đó làm tăng lượng nước bên trong ruột. Như vậy thuốc không chỉ giúp làm mềm phân mà làm phân bị tống ra ngoài một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Các loại thuốc nhuận tràng bao gồm: Lactulose, Sorbitol, Microlax.

Thuốc nhuận tràng kích thích

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì? Thuốc được sử để điều trị chứng táo bón cho trẻ có thể dùng thuốc nhuận tràng. Làm tăng nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài. Sử dụng thuốc sau khoảng 8-12h sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng. Chỉ sau khi bé dùng các loại thuốc trên không thấy tác dụng thì mẹ hãy dùng thuốc này để điều trị.

Một số lưu ý khi điều trị táo bón cho trẻ

Cha mẹ nên cho bé uống thuốc theo 1 khung giờ nhất định. Có thể uống thuốc cùng với nước lọc, nước ép hoa quả hay sữa đều được.

Tăng cường cho bé ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và các loại trái cây để bổ sung chất xơ hiệu quả. Khuyến khích bé vận động hạn chế cho bé chơi điện tử, dùng điện thoại hay xem tivi quá nhiều.

Tăng cường cho bé ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và các loại trái cây để bổ sung chất xơ
Tăng cường cho bé ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và các loại trái cây để bổ sung chất xơ

Thuốc nhuận tràng có thể gây hiện tượng buồn nôn, choáng váng, mất nước. Chính vì thế trong quá trình sử dụng nếu thấy những dấu hiệu bất thường mẹ nên thông báo cho các bác sĩ để đổi cho bé các loại thuốc phù hợp hơn.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc cho các bà mẹ bé bị táo bón nên uống thuốc gì?. Để bé khỏi nhanh các triệu chứng táo bón mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------