Cách xử lý khi trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón là hiện tượng phổ biến vẫn xảy ra hằng ngày, khiến bé quấy khóc và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Điều này gây không ít khó khăn và lo lắng cho các bà mẹ, không biết làm sao để khắc phục tình trạng này cho bé.

0
329
Cách xử lý khi trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, Trong đó phải kể đến một số nguyên nhân dưới đây.

Trẻ không bú đủ sữa mẹ: Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và còn cung cấp các khoáng chất và nước cho cơ thể bé. Khi trẻ được bú đủ lượng sữa mỗi ngày sẽ rất khó để xảy tình trạng táo bón. Ngược lại nếu bé bú thiếu sữa mẹ bệnh táo bón có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ không hợp lý: Một số mẹ vẫn duy trì thói quen ăn đồ cay, nóng hay ăn ít những loại rau trong thời gian ở cữ và cho con bú cũng khiến bé bị táo bón. Đây là nguyên nhân khiến trẻ 1 tháng bị táo bón thường thấy nhất.

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu: Khi mới sinh hệ tiêu hóa của các trẻ đều còn rất non yếu, khiến chức năng tiêu hóa chưa thực sự hoàn thiện khiến trẻ 1 tháng bị táo bón.

Thời tiết quá nóng: Những trẻ được sinh ra vào mùa hè hoặc trong những ngày thời tiết nóng bức sẽ có nguy cơ mắc chứng táo bón. Khi đó cơ thể trẻ cần được cung cấp nhiều nước và sữa hơn nữa để ngăn chặn chứng táo bón xảy ra.

Trẻ dị tật bẩm sinh: Có một số trẻ dị tật bẩm sinh như đại tràng phình to, Bệnh suy giáp trạng khiến bé bị táo bón ngay từ khi sinh ra là nguyên nhân khiến trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón.

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Khi đề cập đến vấn đề này nhiều bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết: Đa phần các trường hợp trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón đều không đáng lo ngại và triệu chứng này hoàn toàn có thể tự biến mất sau vài tuần nếu bé được chăm sóc tốt.

Tuy nhiên nếu thời gian trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón quá lâu thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trẻ bị táo bón lâu ngày có thể gây chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, biếng ăn, không bú. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ khiến bé rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ và nhiều hậu quả khác.

Trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón quá lâu thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Khi chất thải bị tích tụ quá lâu trong đại tràng cũng sẽ gây nên tình trạng chất độc tích tụ và hấp thụ trở lại gây nên hiện tượng ngộ độc thần kinh, nổi mẩn ngứa ngáy khó chịu và khiến các trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón quấy khóc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ khi thấy con mình bị táo bón thì nên theo dõi và tìm cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là những giải pháp các mẹ nên thực hiện để cải thiện tình trạng táo bón cho con mình.

Có thể tăng cường lượng sữa cung cấp cho trẻ mỗi ngày, cho trẻ bú nhiều lần hơn. Duy trì cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về đường ruột hiệu quả.

Duy trì cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời để ngăn chặn nguy cơ táo bón

Nếu trẻ đang bú sữa ngoài mẹ có thể xem xét lựa chọn những loại sữa phù hợp. Những loại sữa có bổ sung chất xơ hòa tan và probiotic giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra để khắc phục trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón thì việc thay đổi chế độ ăn uống của người mẹ cũng rất cần thiết. Mẹ không nên ăn đồ cay nóng. Chọn các thực phẩm có tính mát và tác dụng lợi sữa như rau đay, rau mồng tơi, rau má..

Khi thấy trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón các mẹ nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa nhi để được điều trị hiệu quả hơn. Tránh triệu chứng kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ và dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho trẻ.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------