Cha mẹ đừng chủ quan khi trẻ ăn dặm bị táo bón

Trẻ ăn dặm bị táo bón khiến cha mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng vì không biết liệu kế hoạch cho con ăn dặm đã phù hợp chưa? Đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khi ăn dặm.

0
1818
Cha mẹ đừng chủ quan khi trẻ ăn dặm bị táo bón

Triệu chứng khi trẻ ăn dặm bị táo bón

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Những trẻ có biểu hiện như: Khó chịu, quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ăn không ngon miệng có thể là dấu hiệu đầu tiên của chứng táo bón xuất hiện. Khi trẻ ăn dặm bị táo bón chất thải không thải được ra ngoài gây nên tình trạng mệt mỏi của trẻ.

Khi trẻ ăn dặm bị táo bón, chất thải không thải được ra ngoài gây nên tình trạng mệt mỏi

Dấu hiệu thứ 2 nhận biết trẻ ăn dặm bị táo bón chúng ta phải chú ý đến trạng thái của phân: Nếu phân của bé đang ở trạng thái bình thường nhưng chuyển sang dạng cứng và rắn có mùi khó chịu thì chứng tỏ bé đang bị táo bón.

Mỗi khi bé tập làm quen với thức ăn mới, đặc biệt là đồ ăn dặm thì hệ thống tiêu hóa thường khó thích nghi đây cũng chính là nguyên nhân gây nên triệu chứng táo bón. Nhiều trẻ đi ngoài phân lổn nhổn, điều này chứng tỏ con chưa được hấp thu tiêu hóa thật tốt.

Táo bón ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Khi trẻ ăn dặm bị táo bón thường đi ngoài khó khăn hơn. Phân thải ra sẽ rất cứng và đau, có thể kèm theo cả máu, hiện tượng trẻ đi ngoài ra máu khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thông thường trẻ đi đại tiện sẽ theo quy luật tự nhiên, nhưng nếu bị táo bón số lần trẻ bị đại tiện sẽ trở nên ít hơn và khó khăn hơn. Phân tích tụ trong cơ thể sẽ khiến những chất thải độc hại bị hấp thu trở lại và gây hại cho sức khỏe bé.

Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày thì có thể dẫn tới những nguy hại cho sức khỏe như: Suy dinh dưỡng, còi xương, chán ăn, đầy bụng, ăn khó tiêu.

Cách đề phòng trẻ bị táo bón khi ăn dặm

Để trẻ không bị táo bón khi ăn dặm cha mẹ nên cho bé ăn tăng cường bổ sung nhiều loại yến mạch hay thực phẩm ngũ cốc dễ tiêu hóa.

Bổ sung các loại trái cây đề phòng trẻ ăn dặm bị táo bón như: Chuối, bơ, lê, mận, đào giúp dễ tiêu hóa các mẹ nên cho bé ăn hằng ngày.

Bổ sung các loại trái cây và rau xanh cho trẻ

Cho bé ăn nhiều rau xanh vừa ngăn chặn chứng táo bón quả nhất vừa tăng cường sức đề kháng. Nếu bé vẫn đang bú mẹ thì cha mẹ nên tăng cường cho bé bú nhiều hơn.

Mẹ có thể thực hiện những động tác mát – xa vùng bụng bé theo chiều kim đồng hồ và bắt từ rốn của bé ra ngoài.

Nên cho bé ăn những loại trái cây hỗ trợ điều trị chứng táo bón hiệu quả như: Quả bơ, Quả bơ mềm dễ ăn và có chứa một hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ ăn dặm bị táo bón. Ngoài ra bổ sung bơ cũng tốt cho sự phát triển trí não và thể chất bé.

Cà chua

Cà chua rất bổ, công dụng sáng mắt đẹp da, loại quả này còn dùng để làm thức ăn dặm cho bé và đồng thời cũng điều trị chứng táo bón hiệu quả mà mẹ không nên bỏ qua.

Cà chua là một trong những loại trái cây hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả

Cà chua bỏ cuống rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước lọc, trần qua nước sôi, bóc vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ rồi cho vào đun nhỏ trong khoảng 2 phút. Tiếp tục xay nhuyễn sau khi đã sơ chế kỹ càng, thêm một chút muối rồi cho trẻ ăn.

Bột đào

Bột đào có tác dụng kích thích vị giác của bé ngay từ lần đầu tiên bé ăn. Biết đâu lại cho hiệu quả ngoài mong đợi. Mẹ có thể chuẩn bị bột đào từ nước và một quả đào chín sau đó cho thêm đường vào. Lấy thịt đào cho vào xay nhuyễn và thêm đường vào cho bé ăn.

Trẻ ăn dặm bị táo bón dường như là điều rất dễ xảy ra, chính vì thế cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp để phòng ngừa triệu chứng xảy ra.

 

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------