Điểm mặt những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Để ngăn chặn chứng táo bón có thể xảy ra cha mẹ nên nắm chắc những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, từ đó phòng ngừa hiệu quả

0
622
Điểm mặt những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón
Điểm mặt những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Chứng táo bón dường như đã là hiện tượng về hệ tiêu hóa khá phổ biến, xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ. Vì thế cha mẹ cần chú ý đến trang bị cho mình những hiểu biết về nguyên nhân trẻ bị táo bón từ đó tìm ra giải pháp điều trị hiệu quả.

Những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi trẻ nhỏ nếu bú sữa mẹ 100% thường khó bị táo bón hơn những trẻ uống sữa ngoài. Vì những hoạt chất có trong MHO trong sữa mẹ sẽ giúp đẩy các chất thải ra ngoài theo đường phân hiệu quả. Vậy những nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh là gì? Chúng ta hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Sữa ngoài có thể khiến bé bị táo bón

Ở một số bà mẹ bị thiếu sữa mẹ nên phải mua sữa ngoài cho con bú, điều này có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón. Vì thế trước khi mua sữa cho bé uống mẹ nên xem kỹ lưỡng thông tin trên bao bì để biết về thành phần sữa, khi pha sữa cho bé uống mẹ nên chú ý pha đúng cách. Mẹ nên lựa chọn những loại chất xơ, giúp bé có thể tiêu hóa tốt hơn, phòng ngừa chứng táo bón có thể xảy ra.

Sữa ngoài có thể khiến bé bị táo bón
Sữa ngoài có thể khiến bé bị táo bón

Chế độ dinh dưỡng cho bé có ít chất xơ và nhiều chất đạm là nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ thường được cha mẹ cho ăn bằng những thực phẩm mềm và có nhiều chất dinh dưỡng như tôm, cá, thịt…Nhưng do ít chất xơ nên bé vẫn mắc táo bón, mẹ nên đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bé, đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết.

Trẻ bị thiếu nước

Các bé còn nhỏ thường uống rất ít nước, và thực tế nhiều mẹ cũng chủ quan nên không cho bé uống nước thường xuyên, điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé bị táo bón. Để ngăn chặn chứng táo bón xảy ra do thiếu nước, mẹ nên bổ sung nước đều đặn cho bé mỗi ngày.

Trẻ bị thiếu nước có thể dẫn đến táo bón
Trẻ bị thiếu nước có thể dẫn đến táo bón

Những nguyên nhân về bệnh lý có thể khiến trẻ bị táo bón. Trẻ nhỏ nếu mắc các bệnh lý về đại tràng, bệnh tắc ruột, hẹp ruột, hậu môn bị hẹp là những căn bệnh khiến bé có thể mắc chứng táo bón bất cứ khi nào.

Dùng thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh điều trị cảm cúm là nguyên nhân trẻ bị táo bón khá phổ biến. Nếu bé bắt buộc phải uống thuốc mẹ nên chú ý cho bé uống nhiều nước và bổ sung nhiều hoa quả để chứng táo bón không thể xảy ra.

Do tâm lý

Nhiều trẻ nhỏ do tâm lý ham chơi nên bé phải nhịn đi vệ sinh, lâu ngày dẫn tới tình trạng táo bón có thể xảy ra bất cứ khi nào. Đối với những trẻ lớn tuổi, lo lắng về cuộc sống học tập cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón.

Nín nhịn đi vệ sinh lâu ngày dẫn tới tình trạng táo bón
Nín nhịn đi vệ sinh lâu ngày dẫn tới tình trạng táo bón

Do di truyền

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón cuối cùng phải kể đến là do di truyền. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng một số trẻ thường mắc chứng táo bón do di truyền dòng máu nóng từ bố và mẹ. Nếu cha mẹ hoặc ông bà ngoại có tiền sử bị táo bón mãn tính thì con sinh ra cũng có nguy cơ bị táo bón rất cao.  

Mẹ nên lưu ý trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở đi thường đi ngoài số lần ít hơn, có khi khoảng 3- 4 ngày mới đi ngoài thì cũng chưa chắc bé đã bị táo bón, chính vì thế mẹ không nên quá lo lắng mà vội tìm thuốc cho bé uống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Để ngăn chặn chứng táo bón có thể xảy ra cha mẹ nên nắm chắc những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, từ đó phòng ngừa hiệu quả.

 

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------