Giải pháp điều trị cho trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón

Bác sĩ giải đáp thắc mắc trường hợp trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón và cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả giúp bụng trẻ khỏe mạnh trong bài viết dưới đây.

0
572
Giải pháp điều trị cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị táo bón
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Hỏi:

Chào bác sĩ! Con trai tôi vừa mới được 3 tháng tuổi bị táo bón, trước đây cháu chưa từng bị táo bón lần nào, tuy nhiên gần đây bé lại có biểu hiện lâu ngày không đi ngoài, 3-5 ngày bé mới đi ngoài 1 lần, phân hơi rắn và có mùi khó chịu, đi khám thì bác sĩ nói trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón chắc do sữa của vợ tôi bị nóng chỉ cần cho vợ tôi ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng có chất mát là có thể khỏi. Nhưng tôi về làm theo lời bác sĩ như hiện nay bé vẫn bị táo bón. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi phải làm thế nào để khắc phục cho trẻ 3 tháng bị táo bón!

Giải pháp điều trị cho trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón

Khắc phục trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón như thế nào?

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn! Theo đúng như những gì chị mô tả thì cháu nhà mình đã bị táo bón. Đây cũng là tình trạng mà các bé có độ tuổi từ 0 – 12 tuổi thường mắc phải. Các bé từ 3 tháng tuổi khi mắc chứng táo bón thường có thời gian đi đại tiện là 3 – 4 ngày. Tuy nhiên bé nhà bạn lại thường có biểu hiện 4- 5 ngày mới đi ngoài chứng tỏ triệu chứng của bé khá nặng.

Hơn nữa bé vẫn đang trong thời kỳ bú sữa mẹ nên nguyên nhân chính gây khiến trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón chính là do chế độ dinh dưỡng của mẹ hoặc cũng có thể bé bị di truyền từ máu của dòng họ, nóng trong người hoàn toàn có thể khiến trẻ 3 tháng bị táo bón.

Chính vì thế trước tiên bạn hãy cứ kiên trì thực hiện cho mẹ bé ăn thật nhiều những thực phẩm mát và cho bé bú đủ sữa mỗi ngày. Nên cho mẹ bé ăn nhiều những loại rau xanh, quả chín, khoai lang, mồng tơi, đu đủ chín, chuối tiêu…Khi mẹ ăn thì cần theo dõi thường xuyên.

Khi mẹ cho bé bú cần theo dõi thường xuyên tình trạng phân của bé. Nếu thấy có dấu hiệu tiến triển thì cần duy trì chế độ, nếu không thì có thể cho bé uống thêm nước, bổ sung 100lm nước mỗi ngày, có thể cho trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón uống nước ép mỗi ngày: nước ép táo, đu đủ…

Mát-xa bụng cho bé, nên thực hiện động tác mát-xa bụng vào giữa 2 bữa ăn, lúc trẻ không đói. Thực hiện thật nhẹ nhàng và khéo léo. Xoay vòng nhỏ quanh rốn: Tiến hành đặt 2 ngón trỏ và giữa của bàn tay cạnh rốn bé ấn nhẹ nhàng và xoay xung quanh. Xoay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện vài ngày sẽ giúp phân trong ruột non di chuyển theo và bị tống ra ngoài.

Mát-xa bụng giúp kích thích nhu động ruột cho bé đi ngoài dễ dàng

Ngoài ra bạn có thể bổ sung bào tử lợi khuẩn có lợi cho hệ hóa của bé, bào tử lợi khuẩn an toàn vừa khắc phục trẻ 3 tháng bị táo bón vừa ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên nếu tình trạng táo bón của bé bị trong thời gian lâu ngày thì bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

 

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------