Những điều mẹ cần biết về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trong những giai đoạn đầu đời, trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hóa non yếu nên chưa thể thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn uống dinh dưỡng hằng ngày. Chính vì thế nếu thấy trẻ 2 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài rất có thể trẻ đã bị táo bón. Chứng báo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nếu để lâu ngày có thể biến chứng nguy hiểm, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị cho bé kịp thời.

0
357
Những điều mẹ cần biết về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Để biết nguyên nhân và cách xử lý kịp thời dẫn đến chứng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón, dưới đây các chuyên gia sẽ đưa ra một số thông tin và lời khuyên sau:

Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nguyên nhân do đâu?

Thông thường nếu trẻ 2 tháng tuổi đang bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ rất khó bị táo bón. Chỉ có những yếu tố tác động bên ngoài khác khiến trẻ 2 tháng bị táo như.

Bé bú sữa mẹ không đủ: Lượng sữa mẹ nếu không đủ để cho bé bú mỗi ngày sẽ khiến phân của bé rắn hơn điều này khiến dễ khiến trẻ 2 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài. Bên cạnh đó việc mẹ pha sữa quá đặc vô tình sẽ khiến con mình mắc táo bón.

Bé bú sữa mẹ không đủ có thể gây táo bón

Trẻ nhỏ mắc bệnh nên phải uống kháng sinh: Vừa mắc bệnh lại cộng thêm sức đề kháng yếu nên trẻ rất dễ bị rối loạn khuẩn đường ruột, gây nên tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy.

Mẹ khi đang cho con bú không nên ăn những thực phẩm có tính nóng vì sẽ làm nguồn sữa mẹ bị nóng khi trẻ uống vào sẽ gây ra tình trạng nóng trong người và gây nên táo bón.

Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón

Để nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, các mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

Nếu thấy phân cứng, khô, khuôn phân to đóng cục.

Bé phải rặn nhiều vì mỗi khi đi ngoài bé phải khóc vì đau hậu môn.

Có thể có máu vì hậu môn bị tổn thương khi trẻ phải rặn quá nhiều.

Sờ vào bụng bé mẹ thấy xuất hiện một khối cứng chắc do phân tồn đọng lâu ngày.

Bé bị đầy bụng, chán ăn, bé bị nhẹ cân suy dinh dưỡng, chậm lớn chậm phát triển.

Táo bón gây khó chịu cho bé, thậm chí biến chứng nguy hiểm

Khi phân bị táo lâu ngày có thể sẽ khiến chất độc bị thấm ngược trở lại gây tình trạng rối loạn tiêu hóa. Gây mẩn ngứa ngoài da, gây ngứa ngáy, khó chịu. Nghiêm trọng hơn bé sẽ bị ngộ độc thần kinh, trong người khó chịu, khóc quấy.

Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào?

Khi thấy trẻ 2 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài cha mẹ không nên quá lo lắng vội. Hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân khiến lâu ngày không đi ngoài, rồi từ đó từ từ tìm cách khắc phục hiệu quả.

Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần được phát hiện và chữa trị sớm

Cho bé bú nhiều hơn: Khi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất và chủ yếu của trẻ thì mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn nếu thấy trẻ 2 tháng 3 ngày không đi ị.

Nếu bé có đang sử dụng sữa ngoài: Mẹ hãy xem lại cách pha sữa xem đã đúng với công thức chưa. Có thể mẹ pha sữa quá đặc là nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón. Nếu pha loãng hơn mà thấy dấu hiệu táo bón chưa thuyên giảm thì mẹ nên đổi sữa cho bé.

Kích thích nhu động ruột cho bé nhờ massage, tập luyện:

Massage nhu động ruột là giải pháp chữa táo bón ở trẻ sơ sinh vừa đơn giản, hiệu quả, lại dễ dàng thực hiện. Chính vì thế bé sẽ nhanh chóng hết chứng táo bón và ổn định hệ tiêu hóa hơn.

Với những động tác massage bụng: Mẹ hãy đặt tay lên ngực và chính giữa rốn. Sau đó vừa ấn nhẹ vừa xoay tay theo đường vòng tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 100 – 200 vòng. Thực hiện 1-2 lần khi bé mới ngủ dậy hoặc giữa các bữa ăn.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu thấy trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón lâu ngày không khỏi mẹ nên cho bé đi khám tại các bệnh viện uy tín để tìm rõ nguyên nhân và điều trị hiệu quả. Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nếu để lâu ngày có thể gây biến chứng nguy hiểm, cha mẹ cần chú ý và chữa trị cho con kịp thời.

 

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------