Những lý do kinh điển khiến trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài

Có rất nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh không đi ngoài được trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên nhiều mẹ vì thế mà lo lắng và cho rằng có thể bé đã bị táo bón. Vậy để giúp các mẹ bớt lo lắng và hiểu hơn về tình trạng bé sơ sinh 5 ngày không đi ngoài, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

0
342
Những lý do kinh điển khiến trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Việc trẻ lâu ngày không đi ngoài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé. Chính vì thế mẹ cần lưu ý những biểu hiện bên ngoài để chuẩn đoán bệnh và điều trị đúng cách.

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có thể do rất nhiều nguyên nhân, có thể do táo bón hoặc do bệnh lý nguy hiểm khác.

Trẻ lâu ngày không đi ngoài có thể do nhiều bệnh lý nguy hiểm

Một số trẻ sơ sinh bị tắc ruột hoặc lồng ruột gây nên hiện tượng nhiều ngày không thể đi vệ sinh. Khi bé bị mắc triệu chứng này thường kèm theo biểu hiện quấy khóc, bụng đau quằn quại, bụng chướng lên, nôn nhiều, bé không xì hơi, không thể đi ngoài được. Khi thấy trẻ quấy khóc với những biểu hiện trên mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và chữa trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có thể do rất nhiều nguyên nhân
Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có thể do rất nhiều nguyên nhân

Trẻ lâu ngày không đi ngoài có thể do triệu chứng táo bón

Nếu trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài do chứng táo bón thì sẽ kèm các hiện tượng khác như bụng chướng to, sờ bụng thấy có cục cứng, xì hơi thấy nặng mùi, trẻ rặn ị khó khăn, đỏ mặt, phân thành khuôn cứng và khô,…Nếu thấy trẻ sơ sinh không đi ngoài kèm theo những biểu hiện trên thì mẹ hãy điều chỉnh ngay chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt để khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.

Những biện pháp khắc phục chứng lâu ngày không đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp bé đi ngoài được dễ dàng hơn.

Trước tiên bạn hãy xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 – 10 phút, sau đó cho bé đi ngoài. Có thể đặt 3 ngón tay lên bụng bé. Xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống rốn, ấn không quá mạnh vì có thể sẽ làm bé đau, nhưng nếu ấn quá nhẹ thì có thể không mang lại hiệu quả.

Mát xa bụng là một phương pháp giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn

Tập trung xoa nhiều hơn và cách rốn khoảng 5cm vì đó là chỗ đại tràng. Mục đích của việc xoa bụng là để kích thích đại tràng co bóp để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn.

Mẹ nên xoa bụng bé vào lúc bé đang đói sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Không xoa lúc bé no bụng vì sẽ không tốt.

Nếu phân trong bụng bé không quá đặc quánh thì bé sẽ đi ngoài được ngay sau đó khoảng 10 phút.

Nếu bé không đi ngoài được có nghĩa là phân ở ruột bé đã khá đặc quánh khi đó mẹ cần thụt rửa hậu môn cho bé để giúp đi ngoài dễ hơn.

Một số mẹ dùng mật ong trộn với nước theo tỷ lệ 1-1 một phần mật ong trộn với nước để thụt rửa cho bé. Mẹ nên ra hiệu thuốc mua một ống thụt rửa riêng dành cho bé.

Nếu sau khi áp dụng những biện pháp trên nhưng trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài vẫn không đi ngoài được thì cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở bệnh viện y tế để thăm khám.

Nếu trẻ sơ sinh không đi ngoài lâu ngày, hãy đưa trẻ đến bệnh viện y tế để thăm khám
Nếu trẻ sơ sinh không đi ngoài lâu ngày, hãy đưa trẻ đến bệnh viện y tế để thăm khám

Hi vọng với những phương pháp điều trị trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài được trên có thể giúp các mẹ nhanh chóng khắc phục được chứng bệnh này cho bé.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------