Những nguyên nhân âm thầm khiến trẻ 4 tuổi bị táo bón

Bệnh táo bón vốn là bệnh phổ biến ở trẻ em, tuy không gây nguy hiểm nhưng để lại những biến chứng khó lường nếu không chữa trị sớm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ. Nếu trẻ 4 tuổi bị táo bón mẹ cần biết được nguyên nhân gây ra tình trạng đó để tìm ra hướng điều trị phù hợp.

0
1488
Những nguyên nhân âm thầm khiến trẻ 4 tuổi bị táo bón
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Chào bác sĩ! Con em năm nay được 4 tuổi, bé bị sinh non nên hơi suy dinh dưỡng, nhưng từ bé tới giờ bé chưa từng bị chứng táo bón bao giờ, tự nhiên vừa rồi thấy bé kêu đau bụng và không đi ngoài được vì phân quá rắn, bé phải rặn nhiều nên chảy cả máu. Em lo quá, mua nhiều đồ uống mát cho bé nhưng hiện nay bé vẫn chưa khỏi, bụng thường xuyên bị chướng và khó chịu. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em vì sao bé bị táo bón và có cách nào để điều trị trẻ 4 tuổi bị táo bón hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi bị táo bón

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn! Bệnh táo bón vốn là bệnh phổ biến ở trẻ em, bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng để lại những biến chứng khó lường nếu không chữa trị sớm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ. Nếu trẻ 4 tuổi bị táo bón mẹ cần biết được nguyên nhân gây ra tình trạng đó để tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi bị táo bón

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ nhỏ bị táo bón phải kể đến như thói quen ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, mẹ lại có thói quen cho trẻ ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, giàu chất đạm khiến bệnh táo bón dễ dàng xuất hiện.

Do chế độ dinh dưỡng không hợp vệ sinh và thiếu khoa học: Trẻ thường lười ăn rau, đây là một trong những nguyên nhân gây chứng táo bón hàng đầu.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân gây chứng táo bón hàng đầu

Ở độ tuổi này sở thích ăn uống của trẻ cũng thay đổi. Đa số trẻ nhỏ không thích ăn rau, nhưng lại thích ăn những loại thức ăn nhanh, thức ăn chiên rán, đồ ngọt… Đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ 4 tuổi bị táo bón.

Do trẻ ít uống nước : Cơ thể bé thường cần một lượng nước để giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi hơn, nếu thiếu nước sẽ gây ra tình trạng khô cứng, vón cục, lâu dần sinh ra chứng táo bón.

Trẻ ít vận động: Trẻ 4 tuổi bị táo bón có thể do quá lười vận động và thường sử dụng smartphone, đây là thói vô cùng có hại cho hệ tiêu hóa của bé. Vì thế để khắc phục chứng táo bón ở trẻ chúng ta phải khuyến khích trẻ vận động thật nhiều, không cho trẻ ngồi ly bì một chỗ.

Do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Trẻ nhỏ nếu phải dùng kháng sinh sẽ có nguy cơ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó khiến trẻ 4 tuổi bị táo bón.

Trẻ nhịn đi ngoài nhiều lần: Trẻ nhỏ nếu nhịn đi ngoài nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng phân bị dồn nén nhiều gây ra tình trạng, rắn phân, táo bón.

Dấu hiệu trẻ 4 tuổi bị táo bón

Trẻ 4 tuổi bị táo bón sẽ có tần suất đi ngoài giảm, 4 – 5 ngày mới đi một lần. Tình trạng phân cứng, vón cục, một số trẻ phân có lẫn máu tươi.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu táo bón, mẹ nên cho cho bé đi khám

Trẻ kêu đau đớn, khóc thét và sợ phải đi ngoài. Sờ vào bụng bé thấy biểu hiện chướng bụng, căng cứng. Trẻ khó chịu, quấy khóc. Trẻ biếng ăn, ăn không ngon, nếu bị táo bón quá lâu có thể gây ra tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần của trẻ.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu táo bón tốt nhất mẹ nên cho cho bé đi khám để biết chính xác nguyên nhân trẻ 4 tuổi bị táo bón và tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------