Những sai lầm nghiêm trọng trong cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Đừng bất cẩn mà khiến con gặp biến chứng nguy hiểm vì cha mẹ chữa táo bón cho trẻ sơ sinh sai cách. Cha mẹ cần tìm hiểu và chọn phương pháp phù hợp cho con.

0
271
Những sai lầm nghiêm trọng trong cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Do không hiểu biết đầy đủ về cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh nên nhiều bậc phụ huynh cho rằng chỉ cần điều trị tại nhà như bổ sung chất xơ, nước… là có thể hết triệu chứng, tuy nhiên triệu chứng táo bón sẽ không khỏi nếu mẹ điều trị không đúng cách gây ra tình trạng đau đớn và biến chứng mãn tính cho bé.

Vậy để biết những sai lầm mẹ thường mắc phải khi điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Chúng ta hãy cùng đọc tham khảo những thông tin sau:

Sai lầm trong cách chữa táo bón ở trẻ em cha mẹ hay mắc phải

Không tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng táo bón của trẻ thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ bị táo bón có thể do bẩm sinh, do chế độ dinh dưỡng của mẹ chưa hợp lý, cũng có trẻ bị táo bón là do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có nhiễm chì… Do không tìm hiểu nguyên nhân nên việc mẹ điều trị sẽ không mang lại hiệu quả. Ngược lại còn khiến biến chứng nặng hơn và chuyển sang bệnh khác.

Triệu chứng táo bón của trẻ thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Triệu chứng táo bón của trẻ thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng có tác dụng tốt trong việc làm giảm triệu chứng táo nhanh chóng, giúp bé giảm đau, đi vệ sinh dễ dàng, giảm các cảm giác khó chịu ở bệnh, chính vì thế nhiều mẹ lạm dụng thuốc trong cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh. Khi các triệu chứng thuyên giảm mẹ có xu hướng chủ quan, khi triệu chứng tái phát mẹ dễ lạm dụng thuốc và gây ra tình trạng táo bón mãn tính.

Điều trị không đến nơi đến chốn

Nhiều bậc phụ huynh điều trị táo bón cho con không dứt điểm, bệnh chỉ vừa thuyên giảm mẹ đã ngưng điều trị cho bé. Việc này không chỉ làm lãng phí thuốc mà còn là nguyên nhân gây ra tình trạng nhờn thuốc ở trẻ.

Chữa bệnh mà không phòng bệnh

Chứng bệnh táo bón có xu hướng tái phát trở lại nếu mẹ không có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Khi bé khỏi các triệu chứng đa số các mẹ thường có xu hướng chủ quan khiến táo bón quay trở lại và dễ trở thành mãn tính. Chính vì thế sau khi bé chấm dứt triệu chứng táo bón mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé.

Sau khi bé chấm dứt triệu chứng táo bón mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý
Sau khi bé chấm dứt triệu chứng táo bón mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý

Hậu quả để lại khi chữa táo bón cho trẻ sơ sinh sai cách

Điều trị táo bón cho trẻ nếu không đúng thuốc, không đúng nguyên nhân và không phù hợp sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Chứng bệnh táo bón có thể sẽ trở nên mãn tính và ảnh hưởng đến chức năng co bóp của ruột, có thể bị phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc.

Chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không thành có thể dẫn đến một số nguy hại như trẻ đi ngoài khó khăn hơn, đau rát, chảy máu. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng do tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn và những chất cặn bã trong cơ thể.

Chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không thành có thể dẫn đến một số nguy hại
Chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không thành có thể dẫn đến một số nguy hại

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh không thành có thể gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác như: Sa trực tràng, sa cổ tử cung, phình đại tràng và bệnh trĩ. Ngoài ra chứng táo bón còn khiến trẻ bị chán ăn, lâu dần dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ.

Khi cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không mang lại hiệu quả có thể không ảnh hưởng đến tính mạng bé nhưng nó ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ. Chính vì thế tình trạng này sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn nếu mẹ không điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và hợp lý hơn.

Để hệ tiêu hóa của bé trở nên khỏe mạnh hơn và phòng ngừa những bệnh về đường tiêu hóa mẹ nên bổ sung cho bé những loại bào tử lợi khuẩn để bảo vệ hệ tiêu hóa của bé một cách tốt nhất.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------