Tại sao bé bú mẹ bị táo bón lâu ngày không đi ngoài?

Thông thường bé bú mẹ bị táo bón là điều rất khó xảy ra. Tuy nhiên một số bà mẹ do vô tình ăn những thực phẩm nóng hàng ngày dẫn đến nguồn sữa bị nóng khiến trẻ nhỏ khi bú vào sẽ gây nên tình trạng táo bón. Vậy để tìm hiểu rõ hơn “Tại sao bé bú mẹ bị táo bón lâu ngày không đi ngoài?” và cách khắc phục trẻ bú mẹ bị táo bón, chúng ta hãy cùng tham khảo thông tin những bài viết dưới đây.

0
616
Tình trạng bé bú mẹ bị táo bón có nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân bé bú mẹ bị táo bón

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bú mẹ bị táo bón, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình mẹ nên biết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé bú mẹ bị táo bón

Bé bị táo bón do bú sữa mẹ không đủ  

Trẻ nhỏ đang bú hoàn toàn sữa mẹ mà bị táo bón thì mẹ nên chú ý có thể 2 nguyên nhân khiến bé bị táo bón, có thể do bé bị bú thiếu sữa mẹ, hoặc chất lượng sữa bị nóng. Chính vì thế để khắc phục bé bú mẹ bị táo bón, bạn có thể cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn hoặc mẹ hãy bổ sung thật nhiều thực phẩm tươi mát để cải thiện nguồn sữa.

Trong sữa mẹ chứa nhiều loại chất xơ hòa tan và chất dinh dưỡng thiết cần thiết cho quá trình tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Bú lượng sữa mẹ đầy đủ mỗi ngày cũng đảm bảo bé không bị thiếu nước và giúp ổn định hệ tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh bị táo bón do thiếu nước

Nước là một thành phần vô cùng quan trọng với cơ thể của trẻ sơ sinh, các loại nước như nước lọc, nước hoa quả nếu bổ sung thường xuyên sẽ hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Khi bổ sung nhiều nước sẽ giúp cơ thể bớt độ cứng và rắn của phân. Làm phân mềm hơn.

Bên cạnh đó nếu trong khẩu phần ăn của mẹ có nhiều chất đạm nhưng lại quá ít chất xơ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng bé bú mẹ bị táo bón. Không chỉ vậy người mẹ cũng có thể bị táo bón bất cứ lúc nào nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo hợp vệ sinh.

Nếu thấy dấu hiệu trẻ bị thiếu nước thì cần bổ sung nước cho trẻ thông qua cho trẻ bú hoặc cho trẻ uống thêm nước bổ sung.

Trẻ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều bệnh ở trẻ như táo bón. Khi trẻ nhỏ phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh thường rất dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, là nguyên nhân khiến chứng bệnh táo bón xuất hiện.

Tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến táo bón ở trẻ

Hội chứng bẩm sinh gây tổn thương đường tiêu hóa: Chỉ có khoảng 5% nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón là do bẩm sinh. Bệnh Myxoedeme, bệnh Hipschsprung có thể khiến trẻ nhỏ mắc chứng táo bón.

Giải pháp cải thiện tình trạng bé bú mẹ bị táo bón

Nâng cao chất lượng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu ở trẻ nên khi phát hiện trẻ bị táo bón thì mẹ nên chú ý điều chỉnh cho bé bú nhiều sữa hơn, ngoài ra mẹ cũng nên cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày để nguồn sữa được mát hơn.

Mẹ nên cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày để nguồn sữa được mát hơn

Nếu thay đổi chế độ ăn không đem lại hiệu quả: Mẹ có thể dùng thuốc nhuận tràng cho bé bú mẹ bị táo bón. Chữa táo bón cho mẹ sẽ giúp chất lượng sữa mẹ sẽ được cải thiện và nhờ đó bé có thể khắc phục được tình trạng táo bón.

Trẻ bị táo bón khi đi đại có thể dẫn đến tình trạng nhịn đại tiện để tránh đau, điều này gây nên một số bệnh lý như trĩ và giãn hậu môn.

Đa số những trường hợp trẻ bị táo bón khi bú mẹ đều được khuyên dùng thuốc nhuận tràng, tuy nhiên mẹ phải cho bé dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dùng đúng liều lượng để không ảnh hưởng đến sức khỏe và dạ dày bé.

Hi vọng rằng sau bài viết này các mẹ sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng bé bú mẹ bị táo. Bên cạnh đó mẹ cũng nên trang bị thêm nhiều kiến thức về cách nuôi khác để đề phòng bệnh về hệ tiêu hóa hiệu quả.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------