Trẻ 1 tuổi bị táo bón cần chú ý những gì để không tái phát?

Chứng bệnh táo bón thường xuất hiện phổ biến ở trẻ từ 12 tháng đến dưới 2 tuổi, giai đoạn này trẻ có hệ miễn dịch kém và hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc chứng táo bón.

0
1935
Trẻ 1 tuổi bị táo bón cần chú ý những gì để không tái phát

Trẻ 1 tuổi bị táo bón cần chú ý những gì?

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Chào bác sĩ! Năm nay bé Lạc Lạc nhà em mới được 1 tuổi rưỡi, bé nặng 12kg và chưa từng bị táo bón bao giờ, tuy nhiên gần đây bé thường có dấu hiệu của chứng táo bón, cụ thể: Bé đi ngoài ít hơn, trước đây 1 -2 ngày bé đi một lần thì bây giờ 3 -4 ngày bé mới đi một lần, mỗi lần đi ngoài bé phải rặn rất khó khăn, phân thường rắn và màu hơi nâu, bé đi ngoài cũng mất rất nhiều sức, có khi rặn quá còn chảy máu hậu môn. Em có cho bé đi khám bác sĩ ở viện xã thì bác sĩ chuẩn đoán bé bị rối loạn tiêu hóa và táo bón, nên cắt thuốc và phát men tiêu hóa về cho bé uống. Sau khi dùng hết thuốc em có thấy bé đỡ, nhưng chưa khỏi hẳn vì cứ vài tuần bé lại có hiện tượng tái phát táo bón trở lại.

Em không biết phải làm thế nào để bé khỏi hẳn bệnh táo bón vì nếu em lại cho bé đi viện khám thì bác sĩ lại kê rất nhiều thuốc về cho bé uống. Như vậy sẽ rất hại cho sức khỏe của bé và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Vậy xin hỏi bác sĩ em phải làm như thế nào để bé khỏi chứng táo bón dứt điểm và không tái phát trở lại thưa bác sĩ?

Nguyên nhân và cách khắc phục trẻ 1 tuổi bị táo bón

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn: Với tình trạng táo bón có thể xảy ra 2 dạng, táo bón cấp tính và táo bón mãn tính. Với trường hợp táo bón mãn tính sẽ dễ chữa hơn còn với trường hợp táo bón mãn tính thì mẹ cần phải kiên trì và thực hiện một số biện pháp hỗ trợ điều trị phòng ngừa như vậy bệnh mới mau chóng khỏi.

Trẻ 1 tuổi bị táo bón có thể do nhiều nguyên nhân
Trẻ 1 tuổi bị táo bón có thể do nhiều nguyên nhân

Để điều trị táo bón cho trẻ hiệu quả và không tái phát trở lại mẹ cần biết nguyên nhân khiến trẻ táo bón.

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị táo bón có thể do trẻ đang bú sữa mẹ phải chuyển sang chế độ ăn dặm. Do trẻ phải làm quen với những loại thức ăn lạ từ bên ngoài nên chưa thể thích nghi nhanh chóng dẫn đến tiêu hóa gặp khó khăn và gây nên tình trạng táo bón.

Trẻ 1 tuổi bị táo bón có thể do chế độ ăn dặm
Trẻ 1 tuổi bị táo bón có thể do chế độ ăn dặm

Nguyên nhân thứ 2 gây nên táo bón cho trẻ có thể do chế độ ăn dặm của bé có chứa nhiều chất đạm nhưng lại ít chất xơ dẫn đến nguy cơ bị táo bón cấp và mãn tính. Nên mẹ cần cân nhắc và thay đổi ngay chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho trẻ nhỏ. Mẹ cũng chú ý khi chế biến thực phẩm thì nên xay thật nhuyễn và nấu thật chín để trẻ không bị khó tiêu.

Nguyên nhân thứ 3 khiến trẻ táo bón có thể do trẻ bị uống thiếu nước. Thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm phân bị cứng, rắn, tiêu hóa kém hiệu quả gây táo bón.

Uống ít nước có thể gây táo bón ở trẻ 1 tuổi
Uống ít nước có thể gây táo bón ở trẻ 1 tuổi

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ sử dụng kháng sinh nhiều sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng bé bị táo bón như: Nhịn đi đại tiện, uống sữa không phù hợp, pha sữa công thức không đúng tỷ lệ, ăn những loại thực phẩm có thể gây táo bón. Bởi vậy để ngăn chặn bệnh táo bón xảy ra và ngăn ngừa táo bón tái phát, mẹ hãy lưu ý đến vấn đề đi vệ sinh cho bé.

Mong rằng với những kiến thức chia sẻ của bác sĩ trong bài “Trẻ 1 tuổi bị táo bón cần chú ý những gì để không tái phát” có thể giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc điều trị và phòng chứng táo bón cho trẻ hiệu quả.

 

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------