Trẻ 3 tuổi bị táo bón khó đi ngoài phải làm sao?

Triệu chứng trẻ 3 tuổi bị táo bón là hiện tượng rất phổ biến hiện nay, chứng bệnh này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển của trẻ.

0
1571
Trẻ 3 tuổi bị táo bón khó đi ngoài phải làm sao
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Hỏi

Chào bác sĩ! Con em đã được 3 tuổi, bé thường xuyên bị táo bón, khó đi ngoài, có khi 4 ngày mới đi ngoài 1 lần, người gầy yếu, xanh sao. Em đã cho bé uống thử các loại men tiêu hóa, tuy nhiên thì bé chỉ đỡ được 1 thời gian, sau đó chứng táo bón lại tái phát trở lại. Dạo gần đây bé không tăng cân gì cả. Em xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em trẻ 3 tuổi bị táo bón chữa như thế nào? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ trả lời

Chào bạn! Chứng táo ở trẻ thường bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, và để phòng chống cũng như điều trị hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ táo bón, từ đó đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả.

Trẻ 3 tuổi khó đi ngoài chữa như thế nào?

Một số nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị táo bón

Trẻ bị táo bón khó đi ngoài có thể do rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân đầu tiên phải kể đến có thể là do trẻ đang bú sữa mẹ, chuyển sang chế độ ăn dặm nên hệ thống dạ ày chưa thể thích nghi.

Nguyên nhân thứ 2 khiến trẻ 3 tuổi khó đi ngoài có thể do trẻ bú sữa mẹ chưa đủ no, chưa tạo được phân nên cũng khiến trẻ bị táo bón. Hoặc cũng có thể trẻ bị nóng trong người gây nên táo bón.

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng mẹ lại ăn nhiều những thực phẩm cay, nóng khiến cho nguồn sữa bị nóng, đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị nóng và táo bón.

Trẻ bị táo bón khó đi ngoài có thể do rất nhiều nguyên nhân

Trẻ quá nghịch, hoạt động quá nhiều sẽ gây nên tình trạng mất nước gây nên táo bón, khi đó mẹ cần cho bé uống nhiều nước hơn để bù lượng nước đã bị mất đi.

Chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón, chế độ ăn nhiều chất đạm và ít chất xơ chính là thủ phạm chính gây táo bón khó đi ngoài ở trẻ nhỏ.

Cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi khó đi ngoài

Khi trẻ 3 tuổi khó đi ngoài ở giai đoạn đầu và trong tình trạng nhẹ thì mẹ có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản trị trẻ 3 tuổi bị táo bón như dưới đây.

Dùng nước ấm cho trẻ sơ sinh: Mẹ có thể dùng nước ấm cho bé ngâm 5 -10 phút. Thực hiện vài ngày sẽ thấy mang lại hiệu quả nhanh chóng. Để bé đi ngoài nhanh hơn, cha mẹ hãy lấy khăn xô ướt làm ướt bằng nước ấm vào ấn vào hậu môn nhẹ sẽ giúp bé muốn đi ngoài ngay.

Xoa bụng bé nhẹ nhàng: Dùng tay của mình xoa bụng bé theo chiều ngược kim đồng hồ, không nên xoa quá mạnh, cũng không nên làm quá nhẹ sẽ không có tác dụng.

Dùng mật ong chữa trẻ 3 tuổi bị táo bón: Mẹ hãy lấy một ít mật ong thấm vào tăm bông rồi ngoáy vào hậu môn, độ sâu khoảng 1cm bé sẽ đi ngoài nhanh hơn. Mật ong nóng nên có khả năng làm giãn hậu môn, phương pháp này khá an toàn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên mẹ  không nên lạm dụng quá nhiều lần vì có thể làm hậu môn bị giảm co bóp bình thường.

Dùng cọng rau mồng tơi: Cũng giống như cách làm với mật ong mẹ hãy lấy cọng rau mồng tơi cho vào hậu môn bé ở độ sâu vừa phải từ 3 -4 cái sẽ giúp trẻ đi ngoài dễ dàng.

Cọng rau mồng tơi có thể giúp bé đi ngoài dễ dàng

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của các bác sĩ về nguyên nhân, cách chữa trẻ 3 tuổi bị táo bón sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc con hiệu quả hơn.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------