Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, chính vì thế nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc con từng bữa ăn cẩn thận trẻ sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa và những bệnh đường ruột khác. Nếu không may trẻ mắc chứng rối loạn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Vậy để biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Và không nên ăn gì? Chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây.

0
406

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Để biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Đầu tiên cha mẹ cần lưu ý đến những biểu hiện để biết trẻ có phải bị táo hay không. Trẻ nếu có thể bị táo bón sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy, phân sống, phân nát, phân rắn thì là bị táo bón.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Khi trẻ mắc chứng rối loạn tiêu hóa thường có dấu hiệu tiêu chảy cấp hoặc đi ngoài táo bón, kém ăn, trẻ bỏ bữa, cơ thể mệt mỏi, bụng căng trướng, nôn nhiều, quấy khóc. Lý do khiến trẻ mắc chứng táo bón có thể là do trẻ ăn uống không hợp vệ sinh, trẻ nhiễm khuẩn hoặc có thể do dùng kháng sinh khi bị ốm. Khi trẻ rối loạn tiêu hóa các mẹ cần chú hơn tới chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Những bữa ăn của con phải đảm bảo đủ những loại nhóm chất sau: Chất bột đường, chất đạm, chất béo cùng những loại vitamin khác nữa. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường khó hấp thu dinh dưỡng hơn, chính vì thế mẹ nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa để cho trẻ ăn.

Thực phẩm chế biến cho trẻ ăn phải đảm bảo vệ sinh an toàn, vì nguyên nhân chính khiến trẻ rối loạn tiêu hóa là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, hoặc việc chế biến thực phẩm không khoa học.

Thực phẩm chế biến cho trẻ phải đảm bảo an toàn vệ sinh, bởi một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do không đảm bảo vệ sinh trong quá trình lựa chọn thực phẩm, quá trình chế biến và.

Trẻ nhỏ hay bị nôn khi bị rối loạn tiêu hóa nên cha mẹ không nên ép con ăn nhiều. Nên cho con ăn từng ít một, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên uống nước và ăn nhiều trái cây
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên uống nước và ăn nhiều trái cây

Bổ sung những món ăn có nhiều dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như: Cháo thịt nạc xay, cháo cà rốt, cháo bí ngô… Không nên cho con ăn những loại bánh kẹo nhiều đường và những loại sữa có đường lactose.

Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa gây nên tình trạng táo bón có thể bổ sung các loại rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ, nên xay nhuyễn nhỏ và không nên ăn cùng những loại rau già.

Có thể bổ sung thêm bào tử lợi khuẩn cho bé mỗi ngày giúp ổn định hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó phòng ngừa táo bón và tiêu chảy cho trẻ hiệu quả.

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm giúp trẻ ổn định hệ tiêu hóa mẹ cũng phải cho bé ăn kiêng những loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Trẻ rối loạn tiêu hóa nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh thắc mắc trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Mẹ cần biết thêm những thực phẩm trẻ không nên ăn. Không nên cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa ăn các loại đồ ăn nhanh như: xúc xích, thịt hộp, thịt, pizza, thịt xông khói, hambeger, sanwich,… vì chúng là những thực phẩm rất khó tiêu hóa dễ dàng gây đầy bụng ở trẻ nhỏ.

Không nên cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa ăn các loại đồ ăn nhanh
Không nên cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa ăn các loại đồ ăn nhanh

Những trẻ bị tiêu chảy mẹ nên tránh cho bé ăn những thực phẩm có nhiều đường như: nước ngọt, nước đường, kẹo, bánh… và những loại chất xơ như các loại đậu.

Trẻ bị táo bón cần kiêng ăn những thực phẩm có thể làm phân bị khô như: đậu bắp, các loại thức ăn giàu chất béo.

Hi vọng những thông tin trong bài Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Không nên ăn gì? Có thể giúp các mẹ nhanh chóng khắc phục chứng tiêu hóa hiệu quả.

 

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------