Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài có phải mắc chứng táo bón không?

Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài là hiện tượng bình thường, tuy nhiên, mẹ nên chú ý xem bé có đau bụng, nôn trớ hay khó chịu không và cần có phương án xử lý kịp thời.

0
448
trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài có phải mắc chứng táo bón không
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Chào bác sĩ, con nhà em giờ đã được 6 tháng tuổi, bé bú sữa mẹ hoàn toàn và sức khỏe cũng rất bình thường, có điều trước đây bé đi vệ sinh ngày 1 – 2 lần thì gần đây 2 ngày bé mới đi ngoài 1 lần. Vậy xin hỏi bác sĩ trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài có phải mắc chứng táo bón không?

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài được

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn! Với trường hợp bé nhà bạn 2 ngày không đi ngoài về cơ bản chưa có gì đáng lo ngại, vì đây cũng là hiện tượng bình thường có thể xảy ra ở nhiều trẻ.

Khi mẹ thấy con ít đi ngoài hơn và không có những biểu hiện khác thì mẹ nên để ý những yếu tố sau để biết được nguyên nhân bé không đi ngoài 2 ngày từ đó khắc phục.

Những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, lý do đột nhiên 2 ngày không đi ngoài có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ chưa hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ có thể là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ sơ sinh
Chế độ dinh dưỡng của mẹ có thể là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài đang được cho ăn dặm thì có thể do thực đơn bé ăn hằng ngày chứa ít chất xơ và thiếu cân bằng dưỡng chất.

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài?

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài khi đang bú mẹ là do trẻ bú ít, thời gian con bú lâu. Để khắc phục, mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm lợi sữa để cung cấp đủ sữa cho con bú. Thời gian tốt nhất các lần bú của con là 2 đến 3 giờ. Mẹ nên tích cực cải thiện chế độ ăn của mình, giúp cải thiện chất lượng sữa cho con. Mẹ cần ăn thật nhiều rau xanh, các thành phần lợi sữa, không quên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Tốt nhất nên ăn rau cải, rau dền, đu đủ, thanh long… Những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa cho con.

Nếu trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ị đang sử dụng những loại sữa công thức thì mẹ nên lựa chọn kỹ những loại sữa có thành phần phù hợp với bé.

Cha mẹ nên lựa chọn kỹ những loại sữa có thành phần phù hợp với bé
Cha mẹ nên lựa chọn kỹ những loại sữa có thành phần phù hợp với bé

Với những trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm thì mẹ nên cho con ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, tăng cường các loại trái cây đã được xay nhuyễn vào khẩu phần ăn của bé, các loại Vitamin sẽ giúp bé ăn uống ngon miệng hơn và dễ dàng tiêu hóa hơn.

Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài là hiện tượng bình thường, tuy nhiên, mẹ nên chú ý xem bé có đau bụng, nôn trớ hay không, khó chịu không và cần có phương án xử lý kịp thời.
Rau xanh và hoa quả sẽ giúp bé ăn uống ngon miệng hơn và dễ dàng tiêu hóa hơn

Bên cạnh việc cải thiện dinh dưỡng, các mẹ cần cung cấp một lượng nước đủ cho con uống hằng ngày. Mỗi ngày mẹ nên cho bé uống một nước vừa đủ khoảng 100 – 200ml mỗi ngày cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Có thể cho trẻ tắm cùng nước ấm, điều này cũng góp phần cải thiện nên tình trạng bé bị khó đi ngoài. Kích thích hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp phân mềm hơn và đi ngoài dễ dàng hơn.

Khi trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài mẹ nên chú ý xem bé có đau bụng, nôn trớ hay không, khó chịu không và cần có phương án xử lý kịp thời.

Mẹ có thể bổ sung các loại bào tử lợi khuẩn an toàn cho bé dùng. Bào tử lợi khuẩn không chỉ giúp trẻ nhỏ khắc phục chứng táo bón lâu ngày không đi ngoài mà còn giúp trẻ phòng ngừa triệu chứng bệnh về dạ dày hiệu quả.

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------