Trẻ sơ sinh bị táo bón khi nào cần đi viện điều trị?

Hiện nay có nhiều trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ị được, điều này khiến cha mẹ vô cùng lo lắng và vội vàng mua thuốc về điều trị. Tuy nhiên, táo bón là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể hoàn toàn tự khỏi nếu bị nhẹ nên mẹ không cần quá lo. Vậy để biết khi nào trẻ sơ sinh bị táo bón có thể tự khỏi hoặc phải đi viện điều trị chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây.

0
298

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Theo thống kê của bộ y tế, nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ sơ sinh bị táo bón là do chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bé hằng ngày.

Thực tế có một số loại quả nếu mẹ cho bé ăn nhiều lại dễ gây ra hiện tượng táo bón như: Chuối, táo. Các loại ngũ cốc, bánh mì, khoai tây… ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được.

Khi bé đang được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu thì khi bước sang giai đoạn bé ăn dặm sẽ rất dễ bị táo bón đi ngoài không được. Vì dạ dày của bé đã quen với việc tiêu hóa đồ lỏng nên khi gặp phải những thực phẩm khó tiêu và phức tạp sẽ khó thích nghi hơn.

Nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ bị táo bón là do chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống hằng ngày

Nếu trong thực phẩm ăn dặm của bé có chứa quá nhiều chất xơ thì việc trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được cũng là chuyện hiển nhiên. Cho bé ăn nhiều thực phẩm như phômai, sữa công thức là điều không nên chút nào.

Nếu mẹ trong tình trạng thiếu sữa và cần bổ sung các loại sữa công thức cho bé yêu thì mẹ nên lựa chọn những loại sữa có chứa thành phần dinh dưỡng cân đối đầy đủ để phòng ngừa táo bón cho trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ sơ sinh bị táo bón đi khám và điều trị

Khi trẻ sơ sinh táo bón không đi ngoài được mẹ không nên quá lo lắng và tự mua thuốc điều trị cho bé. Mẹ nên bình tĩnh xem xét và theo dõi tình trạng bệnh của bé để có những giải pháp điều trị phù hợp và đúng đắn nhất.

Dấu hiệu ban đầu mẹ cần quan sát trẻ sơ sinh bị táo bón như: Bé đi đại tiện dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với những trẻ sơ sinh là bình thường. Nếu số lần trẻ đi đại tiện ít hơn có thể bé đang gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa.

Khi quan sát phân nếu mẹ thấy bé bị phân rắn, hình dạng phân giống như phân dê thì mẹ nên chú ý có thể bé đang mắc chứng táo bón. Tình trạng này có thể tự khỏi sau một vài ngày ở một số trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Tuy nhiên nếu dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón kéo dài khoảng 2 tuần mà vẫn chưa thể chấm dứt thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở bệnh viện y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Trẻ sơ sinh bị táo bón quá lâu có thể dẫn tới những nguy cơ như: còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, trẻ nôn trớ. Những chất thải có trong phân sẽ bị hấp thụ lại trong máu gây ra tác hại cho trẻ.

Cách khắc phục trẻ sơ sinh bị táo bón

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón do chuyển từ chế độ bú sữa mẹ và ăn dặm thì mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp, cho bé ăn loãng, ăn từ từ thành nhiều bữa để bé kịp thích nghi.

Cho bé ăn dặm theo chế độ dinh dưỡng phù hợp

Nếu trẻ nhỏ chưa được 1 tuổi bạn có thể tác động bên ngoài bụng bé bằng cách xoa bụng theo vùng khung đại tràng từ trái qua phải 3 – 4 lần vào khoảng cách 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Trẻ lớn tuổi thì cần vận động thành bụng và cơ hậu môn bằng cách cho trẻ vận động nhiều hơn.

Mẹ nên cho trẻ đi đại tiện đúng giờ, đúng thời gian, không nên cho trẻ đi ngoài vội vã hoặc ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh. Nếu trẻ bị táo bón do nứt hậu môn mẹ cần dùng dung dịch natri bạc 2% và vệ sinh hậu môn cho bé.

Nếu điều trị trẻ sơ sinh bị táo bón không khỏi mẹ có thể cho bé sử dụng các loại bào tử lợi khuẩn, chứa các loại vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó ngăn ngừa tối đa nguy cơ chứng táo bón có thể xảy ra.

Bổ sung bào tử lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho bé

Mong rằng bài viết “Trẻ sơ sinh bị táo bón khi nào cần đi viện điều trị?” đã mang lại những thông tin bổ ích giúp các mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con tốt hơn. 

Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------