“Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp” nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương lên tiếng khi bị hoài nghi

Tại ngày hội Hoa hướng dương được tổ chức ở Sài Gòn đã thống kê có hơn 300.000 hoa hướng dương được chia sẻ trên mạng xã hội để ủng hộ chương trình, quyên góp hơn 5 tỷ đồng cho những bệnh nhi ung thư.

0
280
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------
Ngày 2-12, tại công viên Văn hóa Đầm Sen (TP.HCM), ngày hội Hoa hướng dương lần thứ 11 được tổ chức với sự tham dự của hàng ngàn người dân, trở thành ngày hội lớn đồng hành cùng bệnh nhi ung thư.

Trước đó trong khuôn khổ chương trình Ước mơ của Thuý đã diễn ra chiến dịch “Tôi đồng hành” thông qua mạng xã hội Facebook. Chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn người bằng hình thức vẽ tranh hoặc làm hoa hướng dương, viết thông điệp yêu thương dành cho bệnh nhi ung thư kèm với hashtag #ngayhoihoahuongduong2018, #uocnguyenhong2018.

Theo đó mỗi bông hoa đăng trên Facebook tính đến ngày 2-12-2018 với đủ thông tin hợp lệ sẽ được một công ty dược tài trợ ủng hộ 30.000 đồng thực hiện quà ước nguyện của bệnh nhi.

Bên cạnh được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng mạng, chiến dịch cũng vấp phải nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề PR thương hiệu và độ trung thực của chiến dịch.

Đại diện nhà tài trợ: “Chúng tôi nhận thống kê chính thức từ BTC và chuyển lại số tiền hỗ trợ như cam kết ban đầu”

Cụ thể, sự hoài nghi bắt đầu khi nhiều tài khoản FB copy – paste lại dòng chia sẻ lẫn nhau trong đó các bài viết đều ghi tên đơn vị nhà tài trợ như sau: “Share một tấm hình hoa hướng dương + hastag của chương trình + tag 3 người bạn, là bạn đã cùng công ty E. đóng góp 30.000 đồng để thực hiện ước mơ của các bệnh nhân nhi….”

Sự xuất hiện dày đặc của những hình ảnh hoa hướng dương cùng tên đơn vị đồng hành đã khiến nhiều người cho rằng đây là chiêu PR “lợi dụng” nỗi đau của bệnh nhi. Dù trên thực tế, để tham gia chiến dịch “Tôi đồng hành” thì thể lệ không yêu cầu người post phải viết tên công ty.

Tại ngày hội, BTC công bố đã ghi nhận được 314.823 bài viết có hashtag và hoa. Phát biểu về chiến dịch, ông Quốc Bảo (Giám đốc marketing công ty dược phẩm, nhà tài trợ) cho biết: “Chúng tôi tin rằng không 1 chương trình, cá nhân hay công ty nào có thể làm tất cả, các em nhỏ cần lắm sự chung tay của toàn xã hội. Năm nay chúng tôi rất hào hứng với ý tưởng của BTC về việc gởi lời chúc thông qua chia sẻ trên mạng xã hội”.

Trà lời về vấn đề minh bạch trong việc thống kê các bài đăng ủng hộ chương trình, ông Bảo chia sẻ: “Việc ủng hộ 30.000 đồng không phải điều mới, từ nhiều năm trước chúng tôi đã thực hiện chương trình này. BTC chương trình Ước mơ của Thuý sẽ có một đội ngũ thống kê và đếm từng bài viết hợp lệ. Sau đó chúng tôi nhận thống kê chính thức từ BTC và chuyển lại số tiền hỗ trợ như cam kết ban đầu”.

Tính đến 0h ngày 2/12/2018, BTC ghi nhận được 314.823 bài viết chia sẻ hoa hướng dương (bao gồm những bài viết chia sẻ hợp lệ 6.833 và chưa hợp lệ 307.990 bài). Tuy nhiên, qua sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng, Công ty dược phẩm này đã quyết định trao tặng số tiền 5.574.840.000 đồng cho chương trình.

Như vậy, với mỗi bài viết chia sẻ hợp lệ tương đương với số tiền 30.000 đồng theo như công bố của chương trình, số tiền thu về là hơn 204 triệu đồng. Mỗi bài viết chưa hợp lệ (thay vì không được tính) sẽ được tính 50% giá trị (tương đương với 15.000 đồng) với số tiền hơn 4,6 tỉ đồng, và 750 triệu tiền trao học bổng, kinh phí tổ chức như một lời cảm ơn đến cộng đồng đã chung tay sẻ chia vì bệnh nhi ung thư.

Đề cập đến những ý kiến cho rằng công ty đang lợi dụng nỗi đau của các em nhỏ để PR tên tuổi, ông Bảo tâm sự: “Chúng tôi đồng hành cùng chương trình đến nay đã là năm thứ 10. Nếu muốn PR thì đã làm từ lâu rồi. Thực tế chuyện quảng cáo là một hoạt động độc lập, nếu các bạn đọc kỹ phần hướng dẫn của chương trình thì sẽ rõ là trong thể lệ không yêu cầu nhắc đến tên doanh nghiệp. Cũng may các bạn ủng hộ nhiệt tình, nên nhờ vậy nhiều người biết hơn, có nhiều post hơn nữa và có nhiều tiền hơn để ủng hộ chương trình, đó là mục tiêu cuối cùng của chương trình”.
Đừng Coi Thường Táo Bón Biếng Ăn Ở Con
1 Giây Xem - 3 Phút Đọc Cả Tuổi Thơ Con Khoẻ Mạnh
----------------------